ประเทศไทย วัดวาอาราม

ไหว้พระทำบุญใกล้กรุงเทพ วัดนครปฐม ทริปอิ่มบุญ 9 วัด

วันนี้มาเอาใจเหล่าสายบุญกันสักหน่อย เพราะเราจะพาทุกคนไปไหว้พระทำบุญกันกับทริปอิ่มบุญ 9 วัดของจังหวัดนครปฐม ซึ่งมีวัดที่เก่าแก่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลานานกว่าหลายปี แถมยังได้ชมกับความงามของสถาปัตยกรรมต่างๆภายในวัด ที่สำคัญคืออยู่ใกล้กรุงเทพ เชื่อว่าทริปนี้จะต้องเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆ คนอย่างแน่นอน เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปชมพร้อมๆกันเลย ว่าจะเป็นที่ไหนบ้าง

“วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร” วัดแห่งนี้เปรียบเสมือนแลนด์มาร์คของนครปฐม เป็นวัดที่มีผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระปฐมเจดีย์ขนาดใหญ่ และงดงามแห่งหนึ่งของโลก หลายคนเชื่อว่าที่นี่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ตอนต้นพุทธศตวรรษที่ 4

“วัดกลางบางแก้ว” เป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จุดเด่นของวัดแห่งนี้จะอยู่ที่ ภาพจิตรกรรมฝาผนังในอุโบสถ มีความงดงามเกินคำบรรยายเป็นอย่างยิ่ง

“วัดรางหมัน หรือ วัดประชาราษฎร์บำรุง” เป็นวัดที่มีวิหารลวดลายงดงามมาก ภายในวัดจะมี พระเกจิ “หลวงปู่แผ้ว ปวโร” ที่ผู้คนในระแวกนี้นิยมมากราบไหว้สักการะ ชาวบ้านหลายๆคนเชื่อว่าวัดแห่งนี้มีพระครูสุกิจธรรมสร (หลวงพ่อหว่าง) เป็นผู้ก่อตั้ง

“วัดไร่ขิง” อีกหนึ่งวัดขึ้นชื่อของนครปฐม ไฮไลท์จะอยู่ที่ พระพุทธรูปปางมารวิชัย สมัยเชียงแสน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ผู้คนชาวนครปฐมนับถือเป็นอย่างมาก นิยมมากราบไหว้ขอพรกันอยู่บ่อยๆ นอกจากนี้ยังมี ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามอยู่ภายในวัดแห่งนี้อีกด้วย

“วัดไผ่ล้อม” เป็นวัดที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 มีพระอาจารย์พูล อตตรกโข ที่เหล่าผู้คนชาวนครปฐมให้ความนับถือศรัทธา เพราะถึงแม้ท่านได้ละสังคารไปแล้ว แต่สรีระของท่านยังคงสภาพเดิมไม่เน่าไม่เปื่อยเลย ถือว่าเป็นอะไรที่น่าอัศจรรย์มากๆ ในปัจจุบันนำร่างของท่านได้บรรจุอยู่ในโลงแก้วที่ศาลากรุวิมานุสรณ์

“วัดพระประโทณเจดีย์” เป็นวัดเก่าแก่ ที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ภายในวัดมีพระเจดีย์โบราณสมัยทวารวดีประดิษฐานอยู่ ไฮไลท์สำคัญของวัดแห่งนี้ก็คือ เจดีย์จุลประโทณ

“วัดศีรษะทอง” วัดโบราณเก่าแก่ ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ภายในวัดจะมีโบราณวัตถุที่สำคัญๆต่างๆมากมาย จุดเด่นของวัดแห่งนี้ก็คือ พระราหู ขนาดใหญ่ ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรกัน

“วัดบางพระ” วัดแห่งนี้มีผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าถูกสร้างเมื่อปีพ.ศ. 2220 ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดจะมีพระบรมสารีริกธาตุ ,รอยพระพุทธบาทจำลอง หลวงพ่อโต และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆอีกมากมาย ที่มีผู้คนต่างให้ความเคารพนับถือ

“วัดไร่แตงทอง” เป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐมที่มีผู้คนหลั่งไหลกันเข้ามา ภายในจะมี “รูปหล่อหลวงปู่หลิวนั่งบนหลังเต่าเรือน” ที่ผู้คนต่างให้ความนับถือนิยมมากราบไหว้ ไฮไลท์ของวัดแห่งนี้จะอยู่ การลอดใต้ท้องพญาเต่าเรือนทอง เนื่องจากเหล่าบรรดาชาวนครปฐมทั้งหลายเชื่อกันว่าหากลอดแล้วจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากจากโรคภัยไข้เจ็บ