ประเทศไทย วัดวาอาราม

สักการะหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในไทย สายบุญห้ามพลาด

วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับวัดแห่งหนึ่งในจังหวัดสิงห์บุรี นั่นก็คือ “วัดพิกุลทอง” ซึ่งวัดพิกุลทองถือเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดสิงห์บุรี อีกทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในไทยอีกด้วย รวมไปถึงยังมีพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดพิกุลที่ชาวบ้านระแวกนั้นให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก  จะมีนักท่องเที่ยว ทั้งที่เป็นคนไทยเองหรือชาวต่างชาติในหลากหลายประเทศ ที่หลั่งไหลกันเข้ามาชื่นชมความงามกราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อแพในเรื่องต่างๆที่ตนปรารถนา เชื่อว่าวัดแห่งนี้จะต้องถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสายบุญ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปทำความรู้จักกับที่นี่พร้อมๆกันเลย

วัดพิกุลทอง ตั้งอยู่ที่ : หมู่ที่ 3 93 ตำบลพิกุลทอง อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี วัดพิกุลทองหรือที่ใครหลายคนจะชอบเรียกกันว่า วัดหลวงพ่อแพ ถือว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัด อีกทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวสิงห์บุรีเลยก็ว่าได้ เป็นวัดขนาดใหญ่มีเนื้อที่กว้างขวาง ภายในวัดจะมีสิ่งสำคัญที่น่าสนใจอยู่มากมาย ไปเริ่มกันที่ “พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อแพ” โดยในพิพิธภัณฑ์จะมีการจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติและเครื่องอัฐบริขารของท่านตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

สำหรับหลวงพ่อแพ (พระเทพสิงหบุราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดสิงห์บุรี) ท่านคืออดีตเจ้าอาวาสของวัดพิกุลทองแห่งนี้ ซึ่งท่านถือได้ว่าเป็นพระที่ชาวบ้านให้ความศรัทธาเคารพนับถือมาก เนื่องจากในอดีตท่านได้ทำประโยชน์แก่พุทธศาสนาไว้มากมาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยให้วัดพิกุลทองไม่ชำรุดทรุดโทรม ยังคงความสวยงามอยู่เสมอ หลวงพ่อแพมรณภาพเมื่อพ.ศ.2542 จนในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นใคร จะคนในถิ่นหรือต่างถิ่น หากได้มาวัดแห่งนี้ต่างก็ต้องมากราบไหว้ขอพรจากหลวงพ่อแพกันทุกคน

นอกจากนี้แล้วภายในวัดแห่งนี้ก็ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสุวรรณมงคลมหามุนีสีแหลืองทองอร่าม ถือเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สามารถเห็นได้ชัดมากมาแต่ไกลๆเลย อีกทั้งด้านหลังวัดยังมีพระพิฆเนศอยู่ตรงกลางน้ำ ไว้ให้ผู้คนที่นับถือได้ไปกราบไหว้บูชากันได้อีกด้วย รวมไปถึงยังมีสวนธรรมะ ไว้ให้นักท่องเที่ยวที่มาได้ใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจให้สงบ สำหรับบรรยากาศภายในวัดค่อนข้างมีความร่มรื่นจากต้นไม้น้อยใหญ่ทั้งหลายที่ตั้งอยู่บริเวณรอบๆวัด

และทั้งหมดนี่ก็คือ “วัดพิกุลทอง” ถือเป็นอีกวัดหนึ่งที่ศักดิ์สิทธิ์และมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง สายบุญทั้งหลายไม่ควรพลาดเลย สำหรับใครที่ยังไม่เคยมา ก็ลองมากันดูสักครั้งนะครับ รับรองว่าคุณจะต้องอิ่มบุญอิ่มใจ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน