ประเทศไทย วัดวาอาราม

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยววัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ต้องยอมรับเลยว่าหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ คือการเดินทางไปท่องเที่ยวชมวัดชมวัง เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อของเมืองไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลก ซึ่งแน่นอนว่า วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว ย่อมต้องติดโผด้วยเช่นกัน เพราะสถานที่แห่งดังกล่าวมีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของสถาปัตยกรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนาน ทางเราจึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสถานที่แห่งนี้กันสักหน่อย รับรองเลยว่าคุณจะต้องอยากเดินทางมาเยี่ยมเยือนที่นี่เป็นแน่ กระทั่งอาจจะอดใจรอวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลไม่ไหว ต้องรีบเดินทางมาในวันหยุดสุดสัปดาห์เลยด้วยซ้ำไป ดังนั้นอย่ามัวรอช้าอยู่เลยจะดีกว่า รีบมาทำความรู้จักกับ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ไปด้วยกันเดี๋ยวนี้เลย

หากพูดถึงชื่อของ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่น่าจะมีความรู้จักคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นหนึ่งในวัดคู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทยมาอย่างช้านาน สำหรับในยุคปัจจุบันจะเน้นใช้งานเกี่ยวกับการจัดพระราชพิธีต่างๆ เป็นหลัก โดยจากการอ้างอิงพบว่ามีการก่อสร้างอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่การสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ.2325 กล่าวคือตรงกับรัชสมัยของรัชกาลที่ 1 ส่วนสถานะของวัดแห่งดังกล่าวนั้น จะถูกจัดให้เป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง เหมือนกับ วัดพระศรีสรรเพชญ์ ที่ถูกก่อสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา โดยวัดทั้ง 2 แห่งที่กล่าวมาในข้างต้น ถือว่าเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งควรค่าแก่การทำนุบำรุงเอาไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังๆ ได้เห็นถึงสถาปัตยกรรมอันงดงามยิ่งใหญ่เช่นนี้ต่อไป

แน่นอนว่าด้วยความที่ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นสถานที่สำคัญของประเทศไทยมาตั้งแต่อดีต จึงมีการทำนุบำรุงอยู่เสมอมา โดยความงดงามของตัววัดนั้น แทบจะไม่ต่างไปจากในยุคอดีตเลยก็ว่าได้ แถมในปัจจุบันยังมีการตกแต่งสนามหญ้าให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้นอีกด้วย จนกลายเป็นแหล่งรวมตัวของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกภูมิภาค โดยเฉพาะบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวฝรั่งทั้งหลาย ที่หากมีการเดินทางมาเยือนประเทศไทยเมื่อไหร่ วัดแห่งดังกล่าวมักจะเป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายสำคัญด้วยเสมอ จึงสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนภายในย่านนั้นได้เป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเกิดว่าช่วงเทศกาลหมุนเวียนมาถึงเมื่อไหร่ นักท่องเที่ยวก็จะหลั่งไหลเข้ามาเยอะเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาที่นี่แบบไม่ขาดสายตลอดทั้งปี แต่การจัดระเบียบต่างๆ ก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงไม่มีทางเกิดความวุ่นวายโกลาหลขึ้นในสถานที่แห่งนี้เลย

ในช่วง 2-3 ปีก่อนหน้า นักท่องเที่ยวอาจจะลดน้อยลงไปบ้างเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากเกิดปัญหาเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งหลายไม่สามารถเดินทางมาได้เหมือนเมื่อก่อน ขณะนั้นจึงจะเห็นนักท่องเที่ยวชาวไทยเป็นหลัก แต่เมื่อสถานการณ์ต่างๆ เริ่มกลับเข้าสู่สภาวะปกติเรียบร้อยแล้ว ก็คาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหลั่งไหลมาที่นี่เหมือนดังเช่นในอดีตอีกครั้ง เผลอๆ ไม่แน่บางทีอาจจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวหนาแน่นกว่าเมื่อก่อนอีกด้วยซ้ำไป ส่วนเพื่อนๆ คนไหนอยากเดินทางมาเยี่ยมชม วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ต้องเดินทางมายังถนนหน้าพระลาน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร จังหวัดกรุงเทพมหานคร จากประสบการณ์ส่วนตัวก็เคยเดินทางมาชมความงดงามของ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม บ้างเหมือนกัน ขอยืนยันอีกเสียงเลยว่าเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม และตระการตาเป็นอย่างมาก จนอยากหาโอกาสว่างๆ กลับไปชมความงดงามอีกครั้งเลยด้วยซ้ำไป ดังนั้นเอาเป็นว่าใครอยากชมสถาปัตยกรรมในแบบที่กล่าวมา ต้องลองเดินทางมาสัมผัสประสบการณ์กันสักครั้ง เชื่อเหลือเกินว่าทุกคนจะต้องเกิดความประทับใจไปตามกัน