ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

12 ที่เที่ยวหน้าฝน เที่ยวแบบชุ่มช่ำ ฟินกับธรรมชาติ ถูกใจสายชิล

หน้าฝนเย็นๆ แบบนี้ก็ต้องออกไปเที่ยวให้ชุ่มชื่นหัวใจกันสักหน่อย และวันนี้เราจะพาทุกคนไปกันทั่วเกือบทุกจังหวัดในประเทศไทย เพื่อออกไปตามหา “12 ที่เที่ยวหน้าฝน” ซึ่งเชื่อได้เลย ไม่ว่าจะเป็นสายเขียว สายชิลล์ หรือสายลุยต่างก็ต้องถูกใจแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่เราคัดสรรมาให้กันอย่างถ้วนหน้าแน่นอน เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปชมพร้อมๆ กันเลย ว่าจะเป็นที่ไหนบ้าง

เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ เขื่อนรัชชประภา (สุราษฎร์ธานี) เพียงแค่เอ่ยชื่อนี้ขึ้นมา เชื่อว่าคงยากมากที่ใครหลายจะไม่รู้จัก เพราะที่แห่งนี่ได้ถูกยกให้เป็นหนึ่งในแปดอุทยานที่สวยที่สุดในโลก เราจะได้เห็นกับทัศนียภาพอันงดงามของสถานที่แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาหินปูน ป่าไม้ที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงลำน้ำของเขื่อนเอง โดยภาพรวมทั้งหมดของเขื่อนแห่งนี้ก็บอกได้คำเดียวว่าสวยงามเกินคำบรรยายเลยจริงๆ นอกจากนี้แล้วเขื่อนเชี่ยวหลายยังขึ้นขื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุด Unseen ระดับโลกอีกด้วย จนได้รับฉายาว่า “กุ้ยหลินเมืองไทย”

เขาค้อ (เพชรบูรณ์) ที่นี่คือหนึ่งในจุดท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเพชรบูรณ์ ด้วยความที่ตั้งอยู่ในภาคกลางตอนบน เลยทำให้ที่แห่งนี้มีอากาศเย็นสบายตลอดเกือบทั้งปี ไฮไลท์จะอยู่ที่จุดชมวิวทะเลหมอก นอกจากจะได้เห็นทะเลหมอกกับภูเขาสวยๆ แล้ว ยังจะได้ดื่มด่ำไปกับความงามของพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้นในตอนเช้าอีกด้วย

สังขละบุรี (กาญจนบุรี) หากใครไปเที่ยวเมืองกาญจน์ แล้วไม่ได้มาเยือนที่นี่บอกเลยว่าพลาดแบบไม่น่าให้อภัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้คนอีกหนึ่งแห่งในช่วงฤดูฝน ดื่มด่ำไปกับความงามของแม่น้ำซองกาเลีย ที่มีสะพานไม้ยาวที่สุดในประเทศไทยเป็นตัวเชื่อมระหว่างวิถีชีวิตของผู้คนละแวกนั้นที่จะประกอบไปด้วยวัฒนธรรมไทย – มอญ นอกจากนี้ยังได้ดื่มด่ำไปธรรมชาติอันชุ่มฉ่ำกันอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ (นครราชสีมา) อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวกรุง ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติอันงดงามและอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้นานาชนิด รวมไปถึงสัตว์ป่าทั้งหลายที่อาศัยกันอยู่เป็นจำนวนนับไม่ถ้วน นอกจากนี้ยังได้ไปสัมผัสกับน้ำตกสุดชุ่มฉ่ำในละแวกนั้นอีกด้วย หน้าฝนแบบนี้ใครยังหาที่เที่ยวไม่ได้ ก็อย่าลืมนึกถึงที่นี่นะครับ

ปาย (แม่ฮ่องสอน) ที่นี่อาจจะไกลไปสักหน่อย แต่หากไปถึงไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน ปายเป็นเมืองเล็กๆ ที่ถูกห้อมล้อมด้วยขุนเขาอันสวยสดงดงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อากาศดีมาก ไฮไลท์จะอยู่ที่ทะเลหมอกในตอนเช้าที่มองแล้วสวยงามสบายตามาก หน้าฝนแบบนี้ไม่ควรพลาดเลย ณ เมืองปาย แม่ฮ่องสอน

ภูชี้ฟ้า (เชียงราย) เหนือสุดของประเทศไทย ชุ่มฉ่ำหัวใจอย่างแน่นอน การได้ขึ้นไปยืนอยู่บนภูเขาสูงเกือบถึงฟ้า พร้อมกับชมทะเลหมอกสีขาวอันบริสุทธิ์ ที่ปกคลุมอยู่ตามแนวภูเขาสีเขียวชอุ่ม ความงดงามของที่แห่งนี้เราไม่สามารถหาคำพูดใดๆ มาเปรียบได้เลย สำหรับที่นี่ผมขอให้คะแนนเต็มสิบแบบไม่หักเลย

ดอยอินทนนท์ (เชียงใหม่) การได้ไปภูชี้ฟ้าแล้วมาต่อด้วยดอยอินทนนท์เป็นอะไรที่สุดๆ แล้ว ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นภูเขาที่มีความสูงมากที่สุดในประเทศไทย ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติของต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวสดที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก หน้าฝนแบบนี้หากได้มาดอยอินทนนท์บอกได้คำเดียวว่า ฟิน

น้ำตกกรุงชิง (นครศรีธรรมราช) ล่องใต้ไปกับสายฝนอันชุ่มฉ่ำ น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาหลวง มีน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาอันสูงลิบ ด้วยทัศนียภาพของน้ำตกและความสวยงามความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ภาพรวมทั้งหมดนี้จึงทำให้ที่นี่ได้รับฉายาว่า “สวรรค์ของนกแดนใต้” กันด้วยละครับ

ทุ่งนาสีเขียว (อำเภอปัว, น่าน) เพลิดเพลินและฟินไปกับบรรยากาศทุ่งนาข้าวสีเขียวชอุ่มกว่าหลายร้อยไร่ ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย อีกทั้งบริเวณใกล้เคียงรอบๆ ยังมี คาเฟ่เก๋ๆ ร้านกาแฟโดนๆ ที่พักศากลางทุ่ง รวมไปถึงวัดวาอารามต่างๆ ให้เราได้สัมผัส หน้าฝนแบบนี้เรียกว่าไม่ต้องไปที่ไหนเลย แค่มาที่นี่ท่านก็จะได้ครบ จบในที่เดียว

ภูลังกา (พะเยา) อีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมสำหรับชมทะเลหมอกสวยๆ ไฮไลท์ของภูลังกาจะอยู่ที่ ภูเขาหินขนาดสูงใหญ่ที่โผล่ขึ้นมาอยู่ท่ามกลางทุ่งนา รายล้อมไปด้วยวิวภูเขา และท้องฟ้าสีครามเบื้องบน นอกจากนี้แล้วที่แห่งนี้ได้ถูกยกให้เป็น แหล่งท่องเที่ยวสุด Unseen อีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยด้วยละครับ

ภูกระดึง (เลย) แม้ว่าที่ภูกระดึงในช่วงหน้าฝนจะมีทางขึ้นที่ค่อนข้างลำบากหน่อย แต่หากได้ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดแล้วก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะเราจะได้ชมความงามของทะเลหมอกที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันแสนจะอุดมสมบูรณ์ทั้งภูเขาและต้นไม้ หน้าฝนแบบนี้ ภูกระดึงแห่งนี้ตอบโจทย์ที่สุด

เขาหงอนนาด (กระบี่) อีกหนึ่งจุดชมวิวสวยอันดับต้นๆ ของภาคใต้ เต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่สบายตา แถมยังมองเห็นภาพของบ้านเรือนผู้คนด้านล่างอีกด้วย ไฮไลท์ของเขาหงอนนาคจะอยู่ที่การได้ชมทะเลหมอกในตอนเช้าและชมพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น บอกได้เลยว่าสวยงามเกินคำบรรยาย หน้าฝนแบบนี้ เขาหงอนนาคแห่งนี้ถือว่าที่สุดแล้ว