ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวน้ำตกเอราวัณ น้ำใสสะอาด ดื่มด่ำกับธรรมชาติแบบฟินๆ

นอกจากทะเลและแม่น้ำ ทะเลสาบแล้ว ต้องยอมรับว่า น้ำตกถือว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม อุดมสมบูรณ์ และคนชอบเล่นน้ำไม่ควรพลาดด้วยเช่นเดียวกัน น้ำตกในไทยเรามีตั้งแต่เหนือจรดใต้ มีหลายแห่งที่ถูกมาร์คเอาไว้เป็นแลนด์มาร์คสำคัญว่าต้องไป หนึ่งในนั้นเราขอชี้เป้าไปที่ น้ำตกเอราวัณ น้ำตกที่ใสสะอาด ดื่มด่ำกับธรรมชาติแบบฟินๆ เลยทีเดียว

ข้อมูลเบื้องต้น

น้ำตกเอราวัณ เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดกาญจนบุรี จุดเด่นเป็นเรื่องของจุดเล่นน้ำตกที่มีมากถึง 7 ชั้น แต่ละชั้นจะมีความสวยงามในแบบของตัวเองทั้งรูปแบบของก้อนหิน การไหลของน้ำ และทิวทัศน์โดยรอบ น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอดเวลา และมีเวลาการเปิดปิดด้วย

สำหรับวิธีการเดินทางนั้น แนะนำว่าไปรถส่วนตัวจะดีที่สุด จะได้เล่นน้ำได้นาน ยิ่งถ้าหากต้องการจะเดินสำรวจเข้าไปถึงชั้นบนสุดอาจจะต้องเผื่อเวลาเดินทางด้วย โดยการเดินทางแบบรถส่วนตัวไปตามทางถนนเพชรเกษม ผ่านนครชัยศรี บ้านโป่ง จนถึงจังหวัดกาญจนบุรี เดินทางต่อจากตัวเมืองไปยังอุทยานด้วยเส้นทางหมายเลข 3199 ให้สังเกตตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ เจอแล้วให้เลยไปอีกหน่อยจะเจอที่ทำการอุทยาน ก็แสดงว่าถึงแล้ว ดูตามป้ายได้เลย สองการเดินทางด้วยรถสาธารณะ ไปตั้งต้นที่สถานีขนส่งสายใต้จะมีรถจากกรุงเทพไปกาญจนบุรี ไปลงตัวเมือง แล้วต่อรถโดยสารสายกาญจนบุรี เอราวัณอีกทอดหนึ่งก็จะถึงที่เลย

ความสวยงาม

เราต้องถามตัวเองก่อนว่า จะไปเที่ยวน้ำตกเอราวัณแห่งนี้ จะไปเพื่อเดินสำรวจน้ำตกทั้งเจ็ดชั้น หรือว่าจะเล่นน้ำ เพราะเราคงเลือกได้เพียงแค่อย่างเดียวหากจะไปเที่ยวแบบเช้าไปเย็นกลับ หากเป็นการเดินสำรวจอาจจะต้องไปถึงที่นั่นก่อนเก้าโมงเช้า เนื่องจากเส้นทางไม่ได้ยากมาก แต่ไปค่อนข้างไกล โดยรวมเดินไปถึงชั้นเจ็ด แล้วกลับลงมาแบบไม่เร่งรีบ ต้องมีประมาณ 4 ชั่วโมง อีกทั้งเราไม่สามารถพกอาหารขึ้นไปกินระหว่างทางได้หากเกินชั้นที่สาม (มาตรการรักษาความสะอาด) นั่นทำให้เราต้องแบ่งเวลาตรงนี้ด้วย อีกทั้งถ้ามาบ่ายเกินไปเจ้าหน้าที่จะไม่ให้ไปลึกเกินไปเพื่อความปลอดภัย และเคลียร์นักท่องเที่ยวก่อนปิดอุทยาน

แต่ถ้าหากมาสายเล่นน้ำ ก็ไม่ต้องห่วง จัดกันได้เต็มที่ โดยเส้นทางน้ำตกแห่งนี้จะแบ่งออกเป็นชั้นๆ ไล่ระดับกันขึ้นไป ชั้นแรกจะมีชื่อว่าไหลคืนรัง จะมีลักษณะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ เหมาะกับนั่งเล่นหย่อนขามากกว่า ชั้นที่สอง วังมัจฉา ชั้นนี้จะเป็นหินชั้นไล่ระดับลงมาเป็นน้ำตกเล็กๆ ไม่ใหญ่มาก แต่จุดเด่นเป็นแหล่งชุมนุมของปลาที่จะมารวมกันเพื่อกินอาหาร ตรงนี้เด็กๆ น่าจะชอบอยู่ เล่นน้ำได้เลยมีแอ่งเล็กน้ำไม่เชี่ยวมากให้เล่นกัน ชั้นที่สามนี่เหมาะสำหรับเล่นน้ำมากกว่า นั่นก็คือผาน้ำตก ก็ตามชื่อเลย จะมีผาน้ำตกขนาดใหญ่ไหลลงมาจากนั้นก็จะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ น้ำใสมาก และเย็นด้วย แนะนำว่าหากมาเล่นน้ำก็จัดตรงนี้เลยไม่ต้องขึ้นไปอีก

แต่ถ้าสายถ่ายรูป กล้องพร้อม คนพร้อม รองเท้าพร้อม แนะนำให้เดินต่อไปอย่างยาวๆ เหนื่อยจนถึงชั้นที่ ห้าชื่อว่า เบื่อไม่ลง ตัวน้ำตกจะไม่ค่อยมีน้ำเท่าไร แต่ว่าฉากที่ไม่ควรพลาดจะเป็นการไหลของน้ำตกสายเล็กที่ไล่ระดับหินแต่ละชั้นลงมาอย่างสวยงามนี่แหละ เป็นภาพที่ต้องช่างภาพมีไว้เป็นงานของตัวเอง แล้วยังมีมุมถ่ายรูปอีกเยอะเลย กดชัดเตอร์จนเหนื่อยพูดเลย ใครอยากจะเที่ยวน้ำตกเอราวัณ สายไหนก็เลือกได้ตามความต้องการ