ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

แหลมผักเบี้ย พักผ่อนแบบสโลว์ไลฟ์กับวิวธรรมชาติ สายชิวห้ามพลาด

วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบุรี นั่นก็คือ “แหลมผักเบี้ย” ที่แห่งนี้จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และเชิงความรู้ ที่พร้อมให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศของป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังเป็นแหล่งบำบัดน้ำเสียโดยวิธีธรรมชาติอีกด้วย รวมไปจุดชมวิวจุดถ่ายรูปก็มีที่สวยๆให้เราได้กดชัตเตอร์กันแบบรัวๆเหมือนกัน เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าแหลมผักเบี้ย ณ แห่งนี้จะต้องถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอนโดยเฉพาะสายเขียว เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปชมความพิเศษของที่นี่พร้อมๆกันเลย

แหลมผักเบี้ย ตั้งอยู่ที่ : โครงการศึกษาวิจัย และพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี ก่อนจะไปสัมผัสกับความพิเศษ เราไปทำความรู้จักกับประวัติความเป็นมาของที่นี่กันก่อนเลย “โครงการศึกษาวิจัย และพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย” หรือ แหลมผักเบี้ย เป็นหนึ่งโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่นำหญ้ามาใช้บำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงสู่ทะเล นอกจากนี้แล้วที่แห่งนี้ยังมีเส้นทางให้เราได้ใช้ศึกษาในเรื่องของระบบนิเวศป่าชายเลนที่มีความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย

ต่อไปมาเริ่มที่แหล่งท่องเที่ยวเรากันเลย โดยเส้นทางที่เราจะใช้ศึกษาระบบนิเวศป่าชายเลนนั้นค่อนข้างจะไกลอยู่พอสมควร ทางเจ้าหน้าที่จึงมีบริการรถฟรีให้เรานั่งไป หรือใครจะขี่จักรยานแบบชิลล์ๆไปก็ได้เช่นกัน ซึ่งจักรยานจะมีให้เช่าในราคาคันละ 20 บาท ปั่นได้นานถึง 3 ชั่วโมง ขับไปเรื่อยๆ ก็จะเจอกับจุดหมายที่เราตั้งไว้ ก็คือทางเข้าป่าชายเลนนั่นเอง แต่ตรงจุดนี้เราจะต้องจอดจักรยานเอาไว้ข้างหน้าทางเข้า แล้วใช้เป็นการเดินไปต่อแทน สำหรับเส้นทางในการชมระบบนิเวศป่าชายเลนนั้นจะมีระยะทางทั้งหมด 850 เมตร ซึ่งถือว่าไม่ไกลเลย

จากนั้นเราก็เดินไปเรื่อยๆ โดยระหว่างทางเดินเราก็จะได้สัมผัสกับความร่มรื่นจากต้นแสม และต้นโกงกางอยู่เต็มสองฟากฝั่ง พร้อมได้เห็นกับสัตว์ต่างๆนานาชนิด เช่น ปลาตีน ปูแสม ปูก้ามด้าม เป็นต้น อีกทั้งยังมีนกพันธุ์ต่างๆที่หาชมได้ยากมาก เดินจนมาสุดปากอ่าวก็จะพบกับจุดสำคัญที่สุดของแหลมผักเบี้ยแห่งนี้ นั่นก็คือ “สะพานไม้” เป็นสะพานไม้ที่ยื่นออกไปกลางทะเล ซึ่งผู้คนมักจะนิยมชอบมาเก็บรูปสวยๆกันตรงจุดนี้ (ซึ่งบอกได้เลยว่า หากใครที่มาแหลมผักเบี้ย แต่ไม่มีรูปถ่ายตรงจุดสะพานไม้แห่งนี้ จะถือว่ายังมาไม่ถึงกันเลยเชียวละครับ) เพราะที่นี่จะมีบรรยากาศดี แถมยังเห็นวิวทะเลสวยๆแบบชัดๆ    อีกด้วย

และทั้งหมดนี่ก็คือ “แหลมผักเบี้ย” สำหรับผมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ชื่นชอบ และประทับใจมาก เพราะปัจจุบันในประเทศไทยจะหาชมที่แบบนี้ได้ค่อนข้างยากมาก ใครที่ไม่เคยมา ก็อยากให้ลองมากันดูนะครับ รับรองว่าคุณจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน