ต่างประเทศ ที่ฮิตไม่ควรพลาด

ทำความรู้จักวันที่ 11 เดือน 11 วันป๊อกกี้เดย์และวันคนโสด

วัฒนธรรมต่างประเทศไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม จะมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือ การสร้างวันสำคัญของตัวเองขึ้นมา นั้นคือ 11 เดือน 11 วันป๊อกกี้เดย์และวันคนโสด ถ้าอย่างไทยเรามันสำคัญก็มักจะเกี่ยวข้องกับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มีบ้างที่เป็นวันกิจกรรมสนุกๆ แต่ไม่ค่อยได้กระจายในวงกว้างเท่าไร ต่างกับในต่างประเทศที่มักจะมีวันนั่น วันนี้มากมายอาจจะไม่ได้หยุดงานแต่เพื่อทำกิจกรรมสนุกสนานร่วมกัน วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักสองวัน สองความหมาย แต่อยู่วันเดียวกัน

วันป็อกกี้เดย์

วันที่ว่านี่ก็คือ วันที่ 11 เดือน 11 วันป๊อกกี้เดย์ ในประเทศเกาหลีใต้และญี่ปุ่น เราจะเรียกวันนี้ว่า วัน ป็อกกี้เดย์ ที่หมายถึงขนมป็อกกี้ที่เราคุ้นเคยกันดี ตามประวัติวันนี้ตามต้นกำเนิดมาจากประเทศเกาหลีใต้ก่อนนะ ที่นั่นจะมีขนมชื่อว่า pepero เป็นขนมแท่งยาวเหมือนป็อกกี้นี่แหละ เกาหลีจะมีวัฒนธรรมในวันนี้ก็คือว่าจะเป็นการมอบขนมดังกล่าวให้กับคนที่ตัวเองรักจำนวน 4 แท่งด้วยกัน นั่นทำให้ป็อกกี้มีการออกผลิตภัณฑ์แบบซองเล็กที่มีขนมสี่แท่งในซอง ไม่ว่าจะเป็นความรักแบบครอบครัว เพื่อน แฟน คนรัก หรือใครก็ตาม กลุ่มวัยรุ่นสาวๆ ก็มักจะเลือกวันนี้เป็นวันสารภาพรักอีกด้วย (เชื่อว่าจะสำเร็จมากกว่าวันอื่น) อีกด้านจะเป็นการอธิษฐานของสาวๆ ให้สวย หุ่นดี ขายาวเหมือนกับขนมชนิดนี้ด้วย ตัดภาพมาที่ประเทศญี่ปุ่นพอเห็นวัฒนธรรมนี้ ก็เลยไม่แปลกที่จะหยิบเอามาด้วย แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น ป็อกกี้เดย์ ตามชื่อขนมยอดฮิตของญี่ปุ่นเค้านั่นเอง วัฒนธรรมนี้ในบ้านเราก็มีการโปรโมททางการตลาดบ้าง แต่ก็ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไร วันป็อกกี้เดย์ เป็นอีกวันหนึ่งที่สินค้าในเครือของป็อกกี้จะทำกิจกรรมการตลาดไม่ว่าจะเป็นลดแลกแจกแถม หรือ เปิดตัวรสชาติใหม่เพื่อสร้างมูลค่าของตัวเอง

สุขสันต์วันคนโสด

ตัดภาพไปที่ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่กันบ้าง ในวันเดียวกัน วันที่ 11 เดือน 11 วันป๊อกกี้เดย์ เค้าถือว่าเป็นวันสำคัญของพวกเค้าเลย นั่นก็คือ วันโสดแห่งชาติ เรียกว่าสุขสันต์วันโสดกันเลย ทีนี้ความโสดในความหมายของวันนี้หมายถึงการที่เราจะทำอะไรตามใจตัวเอง ซื้ออะไร ไปไหน กินอะไรก็ได้ แบบไม่ต้องรอใคร นั่นเลยทำให้วันนี้กลายเป็นวันช็อปปิ้งแห่งชาติไปด้วย บรรดาร้านรวงต่างๆ มากมายจะจัดแคมเปญเอาใจลูกค้าเพื่อสร้างยอดขายกันในวันนี้ เอาง่ายๆ อย่างแอพพลิเคชั่นในบ้านเราพอเป็นวันนี้ บอกได้เลยว่าคูปองลดราคา หรือ แฟลชเซลล์ มีมาให้กดซื้อเพียบทุกอย่างตามที่ต้องการก็ว่าได้

ไม่เพียงแค่วันนี้เท่านั้น หากนับตามปฏิทินจะมีวันคล้ายกับวันนี้อีก (นับตามตัวเลข) นั่นทำให้จะมีวันโสดแบบนี้อีกสามวันนั่นก็คือ วันที่ 1 เดือน 1 , วันที่ 11 เดือน 1, วันที่ 1 เดือน 11 เรียกได้ว่าเป็นวันที่ชาวจีนเตรียมเงินรอจะกดซื้อสินค้ากันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามอีกมุมหนึ่งชาวจีนอีกจำนวนหนึ่งก็เลือกใช้วันเหล่านี้เป็นเคล็ดในการแต่งงานด้วยเหมือนกัน ด้วยความเชื่อว่าจะต้องแต่งวันโสด จะได้ไม่กลับมาโสดอีก อันนี้ก็ว่ากันไปตามวิธีคิดของใครของมัน แต่เอาจริง วันนี้ปัจจุบันคงไม่ใช่วันโสดแห่งชาติไปแล้ว ต้องบอกว่าเป็นวันช็อปปิ้งแห่งเอเชียเสียมากกว่าก็คงจะไม่ผิด จากพฤติกรรมของคนที่รอคอยวันนี้แบบใจจดใจจ่อ คิดว่าจะต้องมีสินค้าลดราคามาให้เลือกซื้อ รวมถึงแบรนด์ดังต่างๆ มากมายต่างก็ประกาศสินค้าไว้รอเพื่อให้ลูกค้าได้เตรียมเงินซื้อมันก็เลยทำให้ วันนี้กลายเป็นอีกหนึ่งวันที่มีความหมายเริ่มจะเปลี่ยนไปจากความตั้งใจเดิม