ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว วัดวาอาราม

วัดมณีวงศ์ นครนายก ถ้ำพญานาคสุดอลังการ ใกล้กรุงเทพฯ

ติดRoam ต้องบอกเลยว่า วัดมณีวงศ์ ถือเป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว Unseen Thailand ที่หลายคนต่างอยากไปเช็คอินสักครั้ง เพราะจัดเป็นวัดถ้ำพญานาคสุดยิ่งใหญ่ อลังการที่สุดในประเทศ ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ต.ดงละคร อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก ที่มีความเก่าแก่มากกว่า 100 ปี ซึ่งบรรยากาศภายในวัดจะมีความเงียบสงบ ร่มรื่น ร่วมเย็น ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ต่างเข้ามาเพื่อรับชมความงดงามของวัด และกราบสักการะหลวงพ่อพระปางป่าเลไลยก์ และหลวงพ่อสิวลีที่ประชาชนให้ความเคารพบูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลและการขอพรต่างๆ

วัดมณีวงศ์ นครนายก ได้รับความสนใจอย่างมากในเรื่องของความงดงามตระการตา และความสงบ ซึ่งสามารถเดินทางได้ง่าย ใกล้กรุงเทพมหานคร ซึ่งหากมาถึงวัดจะได้พบกับซุ้มประตูสีเหลืองทองและกำแพงวัด ที่มีสีทองวิบวับวิจิตรตระการตาและโดดเด่น โดยรายล้อมไปด้วยพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรอยู่ตามช่องประตู

บรรยากาศความงดงามภายใน วัดมณีวงศ์ นครนายก

ภายในวัด มีพระพุทธรูปสีเหลืองทองปางป่าเลไลยก์ หรือที่หลายคนเรียกว่า “หลวงพ่อพระปางป่าเลไลยก์” ซึ่งพระปางนี้เป็นพระประจำคนเกิดวันพุธกลางคืน มีอิริยาบถที่โดดเด่น คือการประทับลงบนก้อนศิลา พระบาททั้งสองข้างวางเสมอกันบนดอกบัว พระหัตถ์ซ้ายวางคว่ำ พระหัตถ์ขวาวางหงาย ด้านหน้ามีช้างใช้งวงที่กำลังถือภาชนะน้ำ และมีลิงถือรวงผึ้ง เพื่อถวย

ใกล้ๆ กันนั้น จะมีวิหารพระพุทธรูปองค์ใหญ่สีทอง ที่หลายคนเรียกว่า “หลวงพ่อพันล้าน” หรือ “พระพุุทธรัตน์มณีศรีหทัยนเรศวร์” ทรงประดิษฐานอยู่บริเวณด้านบนของวิหาร ซึ่งภายในจะเต็มไปด้วยรูปปั้นองค์เทพ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่มักนิยมเข้ามาสักการะเพื่อสิริมงคลของชีวิต และขอพรในเรื่องต่างๆ อีกทั้งในวิหารนั้นยังมีเสาที่มีการปั้นมังกรอยู่ทุกเสา สร้างความงดงามและโดดเด่นอย่างมาก

อีกฝั่งหนึ่งของวิหาร จะเป็นพระอุโบสถสีทองเหลืองอร่าม ซึ่งด้านในจะมีความโดดเด่นเรื่องการเกะสลักที่งดงามตระการตาบริเวณกำแพง มี หลวงพ่อสิวลี ซึ่งเป็นพระประธาน ผู้คนสามารถเข้าไปเพื่อกราบขอพร เพื่อเป็นสิริมงคลให้ชีวิตได้ด้วยเช่นกัน

วัดมณีวงศ์ นครนายก ยังมีสถานปฏิบัติธรรม ที่ออกแบบมาให้เป็น “วังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช” ที่ประดิษฐานของ พระรัตนมณีมหาบาดาล ภายในถ้ำพญานาค ณ เมืองบาดาล ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่มีความงดงามของศิลปกรรมที่มีความประณีตมากมาย ทั้งยังเป็นศูนย์รวมของสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย

การเดินทางไป วัดมณีวงศ์ นครนายก

การเดินทางไป วัดมณีวงศ์ นั้น หากมีจุดเริ่มต้นที่กรุงเทพฯ สามารถใช้ถนนรังสิต-นครนายก (ถนนหมายเลข 305) โดยเส้นทางจะผ่านองครักษ์ ผ่านแยกบางอ้อ จนถึงแยกสามสาว และตรงต่อไปจนเข้าถนนหมายเลข 3076 เลียบคลองเหมือง ขับรถต่อไปจากแยกสามสาวไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวา ก็จะมองเห็นวัดทันที