ประเทศไทย วัดวาอาราม

ไหว้ขอโชค ขอพรเรื่องความรัก วัดมหาบุศย์ ตำนานแม่นาค พระโขนง

วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ “วัดมหาบุศย์” ซึ่งวัดแห่งนี้เชื่อว่าใครหลายๆคนคงจะต้องรู้จักและเคยได้ยินกันมาแล้ว โดยเฉพาะชาวเมืองกรุง เนื่องจากวัดมหาบุศย์คือที่ตั้งของ ศาลแม่นาค มีผู้คนเป็นจำนวนมากมักนิยมพากันมากราบไหว้ขอพรในเรื่องต่างๆ ส่วนแม่นาคนั้นในปัจจุบันนี้คงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จัก คือตำนานความรักแห่งทุ่งพระโขนงที่แม่นาคมีต่อคนรักอย่าง (พี่มาก) ถึงแม้ว่าตัวเองได้ตายจากโลกนี้ไปแล้วแต่ความรักที่มีให้พี่มากก็ไม่เคยลดน้อยลงเลย อีกทั้งตำนานแม่นาคพระโขนงยังเคยถูกนำไปถ่ายทอดผ่านละครบ้าง ภาพยนตร์บ้างกันมาแล้ว แต่ไม่ว่าจะเป็นหนังแม่นาคเวอร์ชั่นไหนต่างก็ต้องมาขอขมา ณ ศาลแม่นาคแห่งนี้ก่อนถ่ายทำกันทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปทำความรู้จักกับวัดมหาบุศย์แห่งนี้พร้อมๆกันเลย

วัดมหาบุศย์ ตั้งอยู่ที่ : สุขุมวิท 77 ซอยอ่อนนุช 7 แขวงสวนหลวง กรุงเทพมหานคร วัดมหาบุศย์เป็นวัดเก่าแก่ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่พ.ศ.2305 ในสมัยอยุธยาตอนปลาย จะมีจุดเด่นสำคัญอยู่ที่ “ศาลแม่นาค” หรือ ย่านาค ก่อนอื่นเราลองไปย้อนประวัติของตำนานแม่นาคพระโขนงกันสักหน่อย จากความเชื่อที่เล่าต่อกันมา แรกเริ่มเดิมทีแม่นาคกับพี่มากเป็นคู่รักกัน ทั้งสองคนใช้ชีวิตคู่อยู่กินด้วยกัน จนแม่นาคได้ตั้งท้องอ่อนๆขึ้นมา แต่จากนั้นไม่นานพี่มากก็ต้องจากแม่นาคไป เพราะต้องไปรับใช้ทหารที่บางกอกตามหมายเรียก เมื่อแม่นาคมีครรภ์ครบกำหนด หมอตำแยได้มาทำคลอดให้ แต่ทว่าลูกของแม่นาคไม่ยอมกลับหัว จึงไม่สามารถคลอดออกมาได้ตามธรรมชาติ นาครู้สึกเจ็บปวดมาก จนสุดท้ายไม่สามารถทนความเจ็บได้ และได้สิ้นใจไปพร้อมกับลูกในท้อง กลายเป็นผีตายทั้งกลม

หลังจากนั้น ศพของแม่นาคได้ถูกนำไปฝังไว้ยังป่าช้าท้ายวัดมหาบุศย์ เมื่อพี่มากถูกปลดประจำการก็ได้กลับมาโดยที่ไม่รู้ว่าแม่นาคได้ตายไปแล้ว พี่มากได้ใช้ชีวิตอยู่กับแม่นาคเหมือนปกติ จนอยู่มาวันนึงพี่มากได้เห็นแม่นาคเอื้อมมือเก็บมะนาวที่อยู่ใต้ถุนบ้าน จึงปักใจเชื่อว่าเมียตัวเองคงกลายเป็นผีตามที่ชาวบ้านว่ากันจริงๆ จากนั้นพี่มากได้หนีไปพึ่งพระที่วัด เหตุนี้ทำให้แม่นาคโกรธมากได้ออกอาละวาดหลอกหลอนชาวบ้านจนหวาดกลัว จนในที่สุดแม่นาคก็ถูกหมอผีฝีมือดีจับใส่หม้อถ่วงน้ำ สงบไปได้พักใหญ่ สุดท้ายได้ถูกสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ทำการสะกดวิญญาณ พร้อมนำแม่นาคไปสู่สุคติ

ศาลแม่นาค จะเป็นศาลที่ศักดิ์สิทธิ์มาก มีผู้คนมากมายที่ให้ความเคารพนับถือ นิยมพากันมากราบไหว้ขอพรในเรื่องของความรัก โชคลาบ การเกณฑ์ทหาร รวมไปถึงการขอหวยก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ภายในวัดมหาบุศย์ก็ยังมีวิหารหลวงพ่อยิ้ม ให้เราได้สักการะเสริมสิริมงคล และศาลเจ้าแม่กวนอิมให้เราได้กราบไว้กันอีกด้วย ในส่วนด้านหน้าของวัดก็จะมีร้านขายเครื่องสังฆทาน ของเล่นเด็กต่างๆมากมาย อีกทั้งยังมีบริการดูดวงจากหมอดูหลายๆสำนักมาคอยให้บริการ รับรองว่าใครที่เป็นสายชอบดูดวงจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน