ประเทศไทย วัดวาอาราม

สถาปัตยกรรมเก่าแก่ของอยุธยา ปราสาทนครหลวง ชมวัดสวยใกล้กรุงเทพ

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อย่าง ปราสาทนครหลวง หรือบางคนอาจจะเรียกด้วยชื่อว่า “พระนครหลวง” เป็นแหล่งโบราณสถานอีกแห่งที่มีความสำคัญตามประวัติศาสตร์ชาติไทย ประกอบไปด้วยสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ มีความสวยงามอลังการ รายล้อมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติอันงดงาม โดยแม้ว่าระยะเวลาจะผ่านมาเนิ่นนานหลายยุคหลายสมัย แต่ทางด้านของภาครัฐยังคงอนุรักษ์สภาพให้มีความคงเดิมมากที่สุด ดังนั้นหากใครมีโอกาสแวะไปเยี่ยมเยือนสถานที่ดังกล่าว คงได้ชมสถาปัตยกรรมจากยุคโบราณอย่างสมใจแน่นอน หรือหากใครอยากศึกษาความเป็นมาของประวัติศาสตร์ ไม่ควรพลาด ปราสาทนครหลวง ด้วยประการทั้งปวง

ปราสาทนครหลวง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ยอดนิยม อยู่ไม่ห่างออกไปจากตัวเมืองกรุงเทพฯ มากเท่าไหร่นัก ใช้ระยะเวลาในการเดินทางไม่ค่อยนาน โดยตั้งอยู่ภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยานั่นเอง ทราบมาว่าในอดีตที่ผ่านมาเคยเป็นตำหนักมาก่อน เป็นสถานที่ประทับของพระมหากษัตริย์ระหว่างเสด็จไปนมัสการพระพุทธบาทสระบุรี รวมถึงยังเป็นสถานที่พักแรมในระหว่างการเดินทางไปเยือนเมืองลพบุรีอีกด้วย จากหลักฐานทางวิชาการต่างๆ คาดการณ์ว่าน่าจะถูกสร้างขึ้นในสมัยของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม กระทั่งในเวลาต่อมามีการก่ออิฐปูนใหม่อีกครั้งในสมัยของสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ซึ่งตรงกับช่วงปี พ.ศ. 2147

อย่างที่ทราบกันว่า ปราสาทนครหลวง ถูกก่อสร้างมาเป็นเวลารวมหลายร้อยปีด้วยกัน สภาพของปราสาทอาจจะมีความชำรุดเสื่อมโทรมไปบ้างตามกาลเวลา แต่ทางภาครัฐยังคงรักษาสภาพเช่นเดิมเอาไว้ เพื่อให้มีความคล้ายคลึงตรงตามประวัติศาสตร์มากที่สุด โดยตัวของปราสาทก่อด้วยอิฐทั้งหลัง มีระเบียงล้อมรับเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสซ้อนกันสามชั้น ซึ่งแต่ละชั้นจะสามารถเดินเข้ามาได้หลายทิศทาง รวมแล้วจำนวนมากกว่า 10 ประตูเลยทีเดียว สภาพโดยรวมแล้วนับว่ามีความสวยงามยิ่งใหญ่มาก สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของสถาปัตยกรรมยุคโบราณอย่างแท้จริง เอาเป็นว่าสวยงามไม่แพ้วัดอื่นๆ ภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอย่างแน่นอน

หากช่วงวันหยุดเทศกาลต่างๆ หรือวันหยุดลาพักร้อน ยังไม่ทราบว่าอยากจะเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหนดี การเดินทางมาเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมเก่าแก่ภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาถือว่ามีความน่าสนใจมาก เพราะนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางแล้ว ยังสามารถไปท่องเที่ยวตามโบราณสถานแห่งอื่นๆ ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกันได้อีกด้วย รับรองเลยว่าคุ้มค่าคุ้มราคาในการเดินทางชัวร์ๆ ภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยามีโรงแรมและรีสอร์ทชื่อดังเปิดให้บริการเป็นจำนวนมาก ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงราคาหลักหมื่น โดยสามารถเลือกพักกันได้ตามกำลังทรัพย์ของแต่ละคน แต่ถ้าหากใครไม่สะดวกนอนค้างพักแรม ก็สามารถเดินทางไปกลับได้เช่นกัน เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวอยู่ใกล้กับตัวเมืองกรุงเทพฯ มากพอสมควร