ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

ถ้ำนาคา ดินแดนพิศวง หินคล้ายเกล็ดงู จังหวัดบึงกาฬ

คนไทยกับความเชื่อเป็นของคู่กันมาตั้งแต่สมัยโบราณและเรื่องที่เกี่ยวกับพญานาคแล้วนั้นยิ่งทำให้คนไทยส่วนใหญ่เกิดความเชื่อถือเป็นอย่างมาก และ วันนี้เราก็ได้นำเอาสถานที่ที่น่าสนใจมาแนะนำให้บรรดาผู้ที่ชื่นชอบความลี้ลับอย่าง ถ้ำนาคา ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา อำเภอบึงโขงหลง อยู่ที่จังหวัดบึงกาฬ เป็นสถานที่ที่มีผู้คนไปขอพรหรือยากจะไปสัมผัสกับสิ่งพิศวงของหินที่คล้ายเกล็ดงู ซึ่งมีดาราและผู้คนจำนวนมากไปสัมผัสกับสิ่งที่น่าพิศวงแห่งนี้

การเดินทางที่จะขึ้นไปยังถ้ำนาคาแห่งค่อนข้างที่จะลำบากนิดหน่อย ใช้เวลาในการเดินประมาณ 2 ชั่วโมง เพราะว่าลักษณะของยอดเขาภูลังกามีลักษณะสูงชันและเมื่อเราเดินไปถึงยอดเขา เราจะพบที่จะลงไปยังถ้ำนาคา ซึ่งถ้าเราเดินลงไปประมาณ 10 เมตร ซึ่งจะพบกับทางแคบ 1 ช่วงตัวคน ก็จะได้พบกับถ้ำนาคา ภายในถ้ำจะมีลักษณะเป็นหินใหญ่มีลวดลายคล้ายเกล็ดงู วางสลับทับกันไปและถ้าผู้ที่ได้เขาไปต้องสังเกตดีๆ ว่าจะเหมือนกับพญานาค 2 ตัวขดอยู่ด้วยกันซึ่งยังมีหินที่คล้ายกับเป็นส่วนหัวของงูอยู่ใกล้กับบริเวณถ้ำด้วย และเมื่อไม่นานมานี้ยังพบส่วนหัวที่มีลักษณะคล้ายกับหัวของงู ซึ่งทีมสำรวจได้ไปพบอยู่ที่เส้นทางเดินธรรมชาติ พิทักษ์ พระธาตุเจดีย์ ระหว่างยอดเจดีกองข้าวศรีบุญเนาว์ไปยอดเจดีย์พระอาจารย์เสาร์ เจดีหลวงปู่วัง

ตำนานของถ้ำนาคา

ถ้ำนาคา แห่งนี้มีตำนานเล่าขานกันมานานนับหมื่นๆปี เริ่มคือ มีปู่อือลือ ซึ่งเป็นเทพเจ้าอยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้าและหลังจากนั้นก็ได้ถูกสาปให้ลงมาเป็นพญานาค ซึ่งปกครองเมืองบาดารที่บึงโขงหลงหรือจังหวัดบึงกาฬ มีทั้งพญานคและมนุษย์อาศัยอยุ่รวมกัน ทั้งพญานาคและมนุษย์เกิดการสมสู่ ชอบคอกันเอง เมื่อเรื่องไปถึงหูปู่อือลือ พญานาคได้รู้เรื่องนี้เข้าก็เกิดอาการโมโหให้กับพวกบริวารที่ได้ไปแอบมีอะไรกับพวกมนุษย์ ปู่อือลือเลยสาปพวกบริวารให้กลายเป็นหินอยู่ในถ้ำ โดยเหล่าพวกบริวารต่างก็โดนสาปทั่วเมืองบึงกาฬและที่อื่นๆ เพื่อปกป้องมนุษย์ และตอนนี้ตำหนักของปู่อือลือก็ได้ตั้งอยู่ที่บึงโขงหลง ซึ่งอยู่ห่างจากวัดถ้ำชัยมงคล 20กิโลเมตร สำหรับนาคที่ถูกสาปให้กลายเป็นหินอยู่ที่ถ้ำนาคา มี2 ตัว มีลักษณะสองตัวติดกันซึ่งโดนสาปมาหลายพันปี

ถ้ำนาคา มีมานานมากแล้วแต่ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักของชาวบ้านและคนในพื้นที่จะไม่ค่อยอยากให้รู้จัก เพราะถ้าไม่ใช่พวกเหล่าบริวารพญานาค ชาวบ้านก็ไม่สามารถเข้ามาในที่แห่งนี้ได้และถ้าใครอยากจะเห็นพญานาคเมื่อถึงเวลาของท่าน ท่านจะมาปรากฏให้ได้เห็นเอง อย่าง ณ เวลานี้ท่านก็คงอยากที่จะให้มนุษย์เห็น เกล็ดของท่านก็มีการเพิ่มขนาดใหญ่ขึ้นให้มนุษย์ได้เห็น

ความลึกลับที่ถูกซ้อนอยู่ในสถานที่แห่งนี้ยังมีให้ท่านผู้ได้ไปสัมผัสกับความพิศวงหรือเรียกได้ว่าเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ที่ยังคงรอต้อนรับสำหรับที่ผู้ที่ยังไม่ได้ไปเยือนถ้ำนาคาแห่งนี้ให้ได้มาสัมผัสและเปิดประสบการณ์