ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวเชียงราย แบบวิถีชาวเขา หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร

วันนี้ Tidroam จะพาทุกคนไปเที่ยวหมู่บ้านกะเหรียงรวมมิตร จังหวัดเชียงรายไปชมวิถีชีวิตของชาวเขาที่มีความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าตา การแต่งกาย และวิถีการดำเนินชีวิตบนเขา บางคนอาจจะยังไม่เคยไปเที่ยวที่หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตรนี้ ซึ่งหมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกกฝั่งซ้าย หมู่ 2 ต.แม่ยาว อ.เมืองเชียงราย นอกจากจะมีชาวกะเหรี่ยงแล้วยังมีหมู่บ้านชาวเขาเผ่าอาข่าและลาหู่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ถ้ามีโอกาศมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวบอกเลยว่าฟินสุดๆ

หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร ได้รับการส่งเสริมคุณภาพชีวิตโดยใช้การท่องเที่ยวจากองค์กรเอกชนและประสบความสำเร็จจากการนำช้างมาเป็นพาหนะนำชมหมู่บ้านชาวเขา หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตรนี้มีประชากรทั้งหมด 2,840 คน มีทั้งหมด1,549 ครัวเรือนประกอบไปด้วย ชนเผ่ากะเหรี่ยง,อาข่า,ลาหู่,ลีซอ,ม้ง,ไทลื้อ

ปัจุบันจัดเป็นศูนย์กลางของชาวเขาในแถบเชียงรายและมีผู้เข้ามาท่องเที่ยวเยี่ยมชมกันเป็นอย่างมากไม่ขาดสายทั้งชาวไทยและต่างชาติและที่สำคัญหมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตรนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง อาทิเช่น ขี่ช้างชมหมู่บ้าน

หากใครได้มาเที่ยว หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร นี้แล้วไม่ได้มาขี่ช้างเที่ยวชมรอบๆแสดงว่ามาไม่ถึงเพราะหมู่บ้านที่นี่กิจกรรมขี่ช้างถือเป็นสัญลักษณ์ของการมาเที่ยวที่นี่เลย เราจะได้เห็นฝูงช้างทั้งเล็กและทั้งใหญ่ กว่า 20 เชือกมายืนรอต้อนรับช้าง 1 เชือกสามารถนั่งได้ 2ท่าน สำหรับค่าบริการก็จะมี 1 ชั่วโมงเพียง 300บาท ถ้าครึ่งชั่วโมง 150บาท เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-16.00น. เจ้าช้างทั้งหลายก็จะพาเหล่านักท่องเที่ยวที่อยู่บนหลังของมัน เดินพาลัดเลาะเข้าไปในหมู่บ้าน ผ่านป่า ผ่านสวน และไร่นา ทั้งตื่นเต้นทั้งกลัวไปพร้อมๆกันแต่เราจะได้เห็นวิถีความเป็นอยู่ของชาวเขาเผ่าต่างๆแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

จุดไฮไลท์ที่นี่อีกอย่างนึงก็คืองูยักษ์ เป็นตัวเรียกลูกค้าได้เป็นอย่างดีบอกเลยว่าน้องน่ารักมากนอนอยู่ในกรงเหล็กขนาดใหญ่และมันก็ไม่ดุด้วยสามารถเข้าไปถ่ายรูปกับน้องงูยักษ์ น้องมีชื่อว่า น้องปังปอนด์ อายุประมาณ 10 ปี เพศเมีย หลังจากชมน้องปังปอนด์แล้ว ก็ไปเดินเล่นหาซื้อของฝาก ของที่ระลึก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเงิน สร้อย แหวน กำไล ล้วนแต่เป็นฝีมือชาวเขา มีทั้งเสื้อทอ ผ้าทอ หมวก ผ้าพันคอทอกันแบบสดๆส่วนราคาก็ไม่แพงเลย

ร้านอาหารก็มีให้เลือกทานไม่ว่าจะเป็นอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ส้มตำ ไก่ย่างและกาแฟสดราคาไม่แพงแถมอร่อยอีกต่างหากหากใครอยากมาเที่ยวที่นี่ก็สามารถเดินทางมาเที่ยวกันได้เลยบอกเลยว่าคุ้มค่ามากๆ

ที่อยู่ หมู่บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร

835 ตำบลแม่ยาว อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย 57100

Facebook : ปางช้างบ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร