ที่ฮิตไม่ควรพลาด ประเทศไทย

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ภูทับเบิก

ตอนนี้ก็ใกล้จะเข้าสู่ฤดูหนาว เชื่อว่าสายเที่ยว สายแบ็คแพ็ค สายลุย น่าจะถึงเวลาต้องออกสนามกันบ้าง หลังจากที่ไม่ได้ไปไหนมานานจากสถานการณ์โควิท ปลายปีนี้น่าจะผ่อนปรน ผ่อนคลายมากขึ้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราชี้เป้าสถานที่ยอดฮิตหน้าหนาวอย่าง ภูทับเบิกก่อนเลย ไม่ว่ายังไง สายเที่ยวยังไงต้องไปให้ได้

ข้อมูลเบื้องต้น

ภูทับเบิก เป็นอีกหนึ่งภูที่อยู่ในเทือกเขาเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ เขตพื้นที่ตำบลวังบาล อำเภอหล่มสัก อีกด้านเป็นรอยต่อเชื่อมกับจังหวัดเลย ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,768 เมตร ด้านบนเป็นพื้นที่ของชาวบ้านภูเขาเผ่าม้ง ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานบนเทือกเขาแห่งนี้ มีหน่วยงานที่ชื่อว่า ศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นผู้ดูแล ชาวเขาด้านบนทำอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก รูปแบบเป็นเกษตรกรรมขั้นบันได เชิงเขา จุดท่องเที่ยวสำคัญก็คือ ไร่กระหล่ำปลี และ ดอกนา

พญาเสือโคร่าง หรือซากุระเมืองไทย ที่บานเต็มต้นจนกลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของภูทับเบิกแห่งนี้

รีวิว

ต้องยอมรับว่า การเดินทางขึ้นภูทับเบิก เราแนะนำว่า ควรเหมารถไปจะสะดวกกว่าเนื่องจากคนขับรถจะชินทาง และสมรรถนะรถจะดีกว่า เส้นทางขึ้นเขาค่อนข้างโหด ชัน และยาก มากสำหรับคนที่ไม่ชิน ขับแต่ในเมืองอย่างเรา การนั่งรถเหมาสบาย ปลอดภัยกว่าเยอะ ชื่นชอบอย่างแรกคงเป็นบรรยากาศหมอกจางๆ แทบจะตลอดทั้งวัน ยิ่งตอนเช้า เหมือนเราอยู่บนสวรรค์เลยทีเดียว ไร่กระหล่ำปลีแบบเต็มขั้นบันไดตามแนวเชิงเขามันเป็นภาพที่สวยมาก เหมือนกับเราไปตามรอยซีนเด่นจากละครเรื่องหนึ่งเลย

มาว่ากันเรื่องจุดท่องเที่ยวกันบ้าง ผาหัวสิงห์บอกเลยว่า ยังไงก็ต้องไป แม้ว่าเส้นทางจะยากสักหน่อย ต้องระมัดระวังกันตลอดเส้นทาง แต่บอกเลยว่าพอลงรถ ยืนให้นิ่งก่อนจะหายเมารถ ก็ต้องร้องอุทาน ว้าว ทีเดียว ภาพมาสวยมาก นึกภาพว่าเรายืนอยู่บนหน้าผาที่ด้านล่างเป็นป่าสีเขียวครึ้ม หมอกสีขาวที่ลอยเอื่อย ทั้งวัน เป็นภาพที่สวยงาม และบรรยากาศก็ดีด้วย สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าไปเต็มปอดให้เข้าไปไล่ควันพิษที่สูดเข้าไปทั้งวันตอนอยู่กรุงเทพไปเลย

จุดต่อไป วัดป่าภูทับเบิก อีกหนึ่งวัดที่เรารู้ได้เลยว่า แรงศรัทธา ต้องสูงมาก ไม่งั้นไม่สามารถสร้างอะไรแบบนี้บนยอดเขาได้เลยเหมือนกัน เอาแค่ยอดเจดีย์ที่ชื่อว่า พระมหาเจดีย์โพธิปักขิยธรรม เจดีย์สีขาว ทรงปิรามิด สูง 81 เมตร เห็นแต่ไกล และเป็นจุดสำคัญของภูทับเบิกแห่งนี้ก็น่าไปดูด้วยตาตัวเองแล้ว ไม่เท่านั้นด้านในยังมีพระพุทธรูปให้เราได้สักการะอีกเยอะเลย

หลังจากเที่ยวพอสมควร เราแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวอย่างไร่ ดอกไม้ ที่มีทั้งดอกไม้สวยงาม ผลไม้ ผลิตภัณฑ์เกษตรแบบฤดูหนาว และกังหันลมให้เดินเที่ยวกัน ต้องบอกเลยว่างานดีมาก ยิ่งเป็นช่วงที่ดอกไม้บานนะ ได้ถ่ายภาพกันจนเหนื่อยแน่นอนสำหรับมือกล้องทั้งหลาย ส่วนนางแบบก็แอ็คกันจนเหนื่อย ได้ทุกท่าที่นึกออก เราได้ไปเที่ยว ไร่ GB ก็ต้องบอกว่า สมราคาเค้าโปรโมต มีการบริการนักท่องเที่ยวอย่างดีตั้งแต่ที่จอดรถ เส้นทางการเดินเที่ยว และมุมถ่ายรูปเช็คอิน ดีงามมากใครที่ชอบดอกไม้ก็น่าจะประทับใจ ที่นี่เปิดปิดเวลา 05.00-18.30 น.

สรุปไปเที่ยวภูทับเบิก เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่ได้ยินชื่อมานาน พอมาเองก็สมราคาที่เค้าว่ากัน โดยเฉพาะบรรยากาศความเป็นธรรมชาติที่สดชื่น อากาศบริสุทธิ์มาก น่าเสียดายวันที่ไปคนเยอะทำให้การเดินทางรถจะติดหน่อย แนะนำว่าถ้าเลี่ยงคนเยอะได้จะดีมาก แต่ถ้าไปช่วงเทศกาลก็ต้องเผื่อใจรถติดไว้หน่อย บวกกับแย่งกันถ่ายรูปทำให้ไม่สนุกก็เป็นได้