ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว วัดวาอาราม

วัดแขก สีลม สักการะขอพรเรื่องความรัก พระแม่อุมา วัดฮินดูในไทย

TidRoam วันนี้เอาใจคนโสด ขอพาไปสักการะขอพรเรื่องความรัก พระแม่อุมา ณ วัดฮินดูในไทย อย่าง วัดแขก สีลม หรือ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี สถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ พิธีกรรมของพราหมณ์-ฮินดู ในประเทศไทย ใจกลางกรุงเทพมหานคร

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า พิธีกรรมทางศาสนาพุทธ หากสักเกตกันดีๆ จะเห็นได้ว่ามีการอิงกันกับ พิธีกรรมของพราหมณ์-ฮินดู อยู่เสมอ ซึ่งพิธีส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่มีความใกล้ตัว เช่น พิธีแต่งงาน, พิธีทำบุญเลี้ยงพระ, พิธีขึ้นบ้านใหม่, พิธีศพ และพิธีกรรมอื่นๆ จึงทำให้ในประเทศไทยเรา จึงจำเป็นต้องมีโบสถ์พราหมณ์ หรือวัดฮินดูต่างๆ เพื่อให้คนไทยได้ทำพิธีและเข้าสักการะ

แต่ก่อนแต่เดิมแล้ว วัดแขก ถือเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่รับเฉพาะกลุ่มคนที่นับถือศาสนาฮินดูเท่านั้น แต่ในทุกวันนี้มีการเปิดให้ประชาชนคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถเข้าไปในวัด เพื่อร่วมสักการะเทพเจ้าต่างๆ รวมถึงเข้าร่วมพิธีกรรมที่ทางวัดจัดขึ้น

ในช่วง 1-9 ค่ำเดือน 11 ของทุกๆ ปี หรือช่วงเดือนตุลาคม วัดแขก สีลม จะจัดงาน พิธีนวราตรี เพื่อเป็นการบูชาพระแม่อุมาเทวีครั้งยิ่งใหญ่ ถือเป็นพิธีกรรมเก่าแก่ที่ทำกันสืบเนื่องยาวนานตั้งแต่สมัยพระเวท จัดพิธีบูชา 10 วัน 10 คืน พร้อมกันทั่วโลก

ในวันสุดท้ายของ พิธีนวราตรี จะมีการอันเชิญองค์เทวรูปพระแม่อุมาเทวี และเทวรูปองค์อื่นๆ ออกมาแห่บนเส้นถนนสีลม ซึ่งจะมีผู้ศรัทธาจำนวนมากออกมาตั้งขบวนบริเวณหน้าวัด ฝั่งถนนปั้น โดยผู้ที่มาร่วมงานมักจะเตรียมมะพร้าวอ่อน เพื่อที่จะให้ขบวนแห่ที่กำลังผ่านพื้นที่ ทุบมะพร้าวที่เตรียมมา เพื่อให้น้ำมะพร้าวนั้นไหลกระจายลงสู่พื้นถนน ชำระล้างและทำความสะอาดให้สะอาด เพื่อให้เทวรูปพระอุมาเทวีผ่านไปตามเส้นทางที่ฉ่ำไปด้วยมะพร้าวอ่อนของผู้ที่มาร่วมงานด้วยใจอันศรัทธา

สำหรับคนที่อยากหาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเรื่องความรัก วัดแขก ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากที่คนนิยมมาขอพรเรื่องความรัก ตามความเชื่อของคน ว่าพระแม่อุมาเทวี เป็นพระชายาของพระศิวะ และถือเป็นเทพที่มีความศรัทธาและมีความมั่นคงในเรื่องของความรักอย่างมาก มีความมั่นคง จึงทำให้เป็นหนึ่งในวัดที่ควรปักหมุนไว้เพื่อขอพรความรัก คู่ชีวิต หรือขอความมั่นคงในชีวิตคู่ ให้มีความซื่อสัตย์ จริงใจต่อกัน

ข้อมูลและการเดินทาง วัดแขก สีลม

ที่อยู่ : ถนนปั้น สีลม กรุงเทพฯ

เวลาเปิด : วันจันทร์-พฤหัสบดี  06.00-20.00 น. / วันศุกร์ 06.00-21.00 น. / วันเสาร์-อาทิตย์  06.00-20.30 น.

เว็บไซต์ : www.facebook.com/HinduMeeting.HM

Google Map วัดแขก สีลม หรือ วัดพระศรีมหาอุมาเทวี