ที่ฮิตไม่ควรพลาด รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวกรุงเทพแบบชิคสไตล์แวะเข้า พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน แบบคลูๆ

TidRoam ขอนำเสนอที่เที่ยวสไตล์ One Day Trip ทริปสั่นๆ ที่ลั่นไปด้วยความสุขใจ กับเรื่องราวของ พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน  ชาวอเมริกันที่หลงรักในผ้าไหมไทย ดันความเป็นไทยสู่เสียงระดับโลก หรือที่ใครต่อใครมักเรียกกันว่า “บ้านจิม” นั้นเอง พิพิธภัณฑ์ถูกตั้งอยู่ท้ายซอยเกษมสันต์ 2 ริมถนนพระราม 1 ไม่ไกลจาก สถานีรถไฟฟ้า BTS สนามกีฬาแห่งชาติ โดยเราสามารถเดินทางจากสถานีรถไฟฟ้า BTS ตรงไปที่พิพิธภัณฑ์ได้เลย หรือใครที่ไม่อยากเดินสามารถใช้บริการรถกอล์ฟรับ-ส่ง นักท่องเที่ยวจากปากซอยเกษมสันต์ 2 ไปยังพิพิธภัณฑ์ก็ได้แบบสบายๆ

พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ถูกกล่าวเล่าเรื่องราวของ จิม ทอมป์สัน ผู้ก่อตั้ง ร้านผ้าไหมไทย จิม ทอมป์สัน และเป็นผู้ที่สร้างชื่อเสียงให้กับวงการผ้าไหมไทยให้รู้จักไปทั่วโลก ภายในตัวพิพิธภัณฑ์จะประกอบไปด้วยบ้านเรือนไทยเก่าแก่ทั้งหมด 6 หลัง ล้อมไปด้วยธรรมชาติและต้นไม้ใหญ่อายุนับร้อยปี ด้านในของพิพิธภัณฑ์ จะแบ่งโซนต่างๆ ให้ได้ชมโดยง่ายและยังมีไกด์นำทางและอธิบายเรื่องราวคร่าวๆ ให้ได้ฟังเป็นความรู้อีกด้วย มีทั้งข้อมูลที่เป็นภาษาไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น

ประวัติผู้ก่อตั้ง พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน

ก่อนที่จะเดินเที่ยวแบบคลูๆ เราขอแนะนำให้รู้จักกับ จิม ทอมป์สัน ชื่อจริงของเขาคือ เจมส์ แฮร์ริสัน วิลสัน ทอมป์สัน (James Harrison Wilson Thompson) เกิดในราวๆ ปี ค.ศ. 1945 เป็นช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้ผันตัวเองจากงานด้านสถาปัตยกรรมมาเป็นทหารอาสาในสงครามโลกครั้งที่ 2 และได้มอบหมายให้ได้ประจำการอยู่ที่ประเทศไทย ทำให้ จิม ทอมป์สัน ต้องอาศัยอยู่ในประเทศไทย ในฐานะหัวหน้าสถานียุทธศาสตร์ในกรุงเทพฯ จากนั้นในปี ค.ศ.1946 เขาได้ปลดประจำการจากกองทัพ และได้ใช้ชีวิตอยู่ในไทยมาตลอดตั้งแต่ตอนนั้น

ระหว่างที่เที่ยวอยู่ในเมืองไทยด้วยความสบายใจแล้วนั้น เขาได้เดินทางไปหลายที่ในภาคอีสาน  และมีความสนใจใคร่รู้เกี่ยวกับผ้าไหมไทยอย่างมาก เขาจึงผันตัวเองเป็นนักธุรกิจ และได้นำผ้าไหมไทยเข้าสู่ตลาดสากล เผยแพร่ไปในสหรัฐอเมริกา จนทำให้ผ้าไหมไทยเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย จนทำให้นักออกแบบชื่อดังของนิวยอร์ก ได้ทำการออกแบบเป็นเสื้อผ้าไหมโดยวาเลนทินา (Valentina) และได้ขึ้นในนิตยสาร Vogue ในที่สุด

การหายตัวไปแบบมึนงงของ  จิม ทอมป์สัน

การหายตัวไปยังคงเป็นตำนานมาจนทุกวันนี้เมื่อ King of ผ้าไหมไทย  จิม ทอมป์สัน เจ้าของ พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ได้หายตัวไปเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 1967 หรือปี พ.ศ. 2510 จากการไปผักผ่อนกับเพื่อนที่บริเวณที่ราบสูงคาเมรอน เกาะปีนัง ประเทศมาเลเซีย หายตัวไปอย่างลึกลับ มีเพียงเสียงลือเสียงเล่าอ้างจากปากพยานว่า จิม ทอมป์สัน ได้เดินเข้าป่าโดยทิ้งบุหรี่และกล่องยาประจำตัววางไว้ที่โต๊ะหน้าบ้านพัก และหายเข้าป่าไปแบบสาบสูญไป ทำเอาทางการตำรวจมาเลเซียถึงกับงงกับการหายตัวไปของเขา โดยระดมตำรวจมากความสามารถจำนวน 300 นาย เพื่อติดตามค้นหา จิม ทอมป์สัน และกลุ่มเพื่อนของเขา ใช้ระยะเวลานานถึง 2 ปี ก็ไม่พบหลักฐานอะไรทั้งสิ้นที่ระบุว่า จิม ทอมป์สัน ได้เสียชีวิตไปแล้ว (การใช้เวลาค้นหายาวนานถึง 2 ปี บงบอกได้ถึงความบกพร่องของเจ้าหน้าที่รัฐ)

พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน

ปัจจุบันอยู่ในการดูแลของมูลนิธิจิม ทอมป์สัน และยังได้รับรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2539 จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ และยังมีของสะสมโบราณมากมายไม่ว่าจะเป็น เครื่องเคลือบลพบุรี-เขมร เครื่องเคลือบลายน้ำทองเขียนลายไทย เครื่องกระเบื้องจีน คอลเลกชั่นนับแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง มาจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 19 รวมไปถึงงานศิลปะสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18-19 อีกด้วย เป็นของล้ำค่าที่คู่ควรแก่การดูแลรักษา

สินค้าและร้านอาหารชวนชิม

พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ยังมีร้านอาหารตั้งอยู่ มีชื่อว่า Jim Thompson Restaurant and Wine Bar ภายในร้านตกแต่งได้น่ารักมาก มีบริการทั้งอาหารไทย และอาหารฟิวชั่น หลากหลายเมนู รวมถึงสินค้าจากผ้าไหมไทยนานาชนิด มีทั้ง เสื้อผ้า เนคไท ตุ๊กตา ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ และอื่นๆ มีมากมาย

หากใครที่หลงรักการเที่ยงพิพิธภัณฑ์แบบนี้แล้วละก็แนะนำเลยนะคะ พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน แห่งนี้เป็นที่ที่คุณควรไปเที่ยงอย่างมาก เป็นการเที่ยวที่ได้บรรยากาศยุคโบราณ ธรรมชาติที่สมบูรณ์

ที่อยู่ : ซอยเกษมสันต์ 2 ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

พิกัด :  พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน

เปิดให้เข้าชม : 11.00-18.00 น.

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท

โทร : 0-2216-7368

เว็บไซต์ : Jim Thompson House