ที่ฮิตไม่ควรพลาด ประเทศไทย สถานที่เที่ยวกลางคืน

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เยาวราช

ในกรุงเทพ มีถนนหลายเส้นที่กลายเป็นถนนท่องเที่ยวเต็มไปด้วยจุดแลนด์มาร์คมากมายที่โด่งดังไปทั่วประเทศ จนถึงต่างประเทศที่ต้องขอมาเที่ยวสักครั้ง ถนนเยาวราช เองก็เช่นกันถือว่าเป็นถนนที่ไม่เคยหลับไหลเลยก็ว่าได้ เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งภาคกลางวันและกลางคืน วันนี้เราจะมาดูกันว่า คนที่ไปเยาวราชเค้าไปเที่ยวไหน กินอะไร ตรงไหนห้ามพลาดบ้าง

ข้อมูลเบื้องต้น

ถนนเยาวราช ถูกเรียกว่า ถนนสายมังกร จากลักษณะของถนนที่มีความคดเคี้ยวไปมาเหมือนกับมังกรที่กำลังขดตัวอยู่ ถนนเส้นนี้นับจากซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา นับเป็นหัวมังกร จากนั้นก็ทอดยาวไปจนถึงปลายสุดของถนนที่เรียกว่าหางมังกร การจัดสร้างถนนเส้นนี้เริ่มต้นตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สร้างตั้งแต่ปี 2434 – 2443 ใช้เวลาสร้างทั้งหมด 8 ปี เมื่อแล้วเสร็จเดิมชื่อว่า ถนนยุพราช แต่ว่าถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นถนนเยาวราช

รีวิว

ต้องบอกเลยว่าตลอดเส้นทางของถนนเยาวราช เส้นนี้ผ่านสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย นั่นทำให้ถนนเส้นนี้ไม่เคยหลับไหลเลย การค้าขายที่ดำเนินต่อเนื่องกันไปทั้งกลางวันและกลางคืน คราคร่ำไปด้วยผู้คนที่แวะเวียนกันเข้ามาตลอดเวลา สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของถนนเยาวราชก็จะมีดังนี้ หนึ่งวัดไตรมิตร วัดแห่งนี้จุดเด่นแรกเป็นเรื่องของวัดที่เปรียบเสมือนจุดศูนย์รวมของคนไทยเชื้อสายจีน และคนจีนในยุคแรกเริ่มที่มาตั้งรกรากอยู่ที่นี่ นอกจากจะได้สักการะพระประธานและเดินชมวัด จุดที่เราไม่อยากให้พลาดก็คือ การเข้าไปศึกษาประวัติศาสตร์ของคนจีนในยุคแรก และเรื่องราวของพวกเค้าในศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช เรื่องราวน่าสนใจมากมาย

สองเป็นจุดสำคัญ เป็นแลนด์มาร์คของถนนเส้นนี้เลย นั่นก็คือ วงเวียนโอเดียน หรือ ชื่อใหม่ก็คือ ซุ้มประตูวัฒนธรรมไทย – จีน สร้างขึ้นเมื่อปี 2542 เปรียบเสมือนเป็นหัวมังกรของถนนเส้นนี้ หากมีเวลาและโอกาส ควรไปถ่ายรูปเดินชมจุดแลนด์มาร์คตรงนี้ รับรองว่าไม่ผิดหวัง เป็นจุดเช็คอินที่สวยจริง

จุดที่สาม ร้านทองเป็นอีกหนึ่งร้านค้าที่มีเยอะมากบนถนนเส้นนี้ นั่นทำให้มีการบันทึกเรื่องราวของทองคำเอาไว้ด้วย เราไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ พิพิธภัณฑ์ทองคำ ห้างทองตั้งโต๊ะกัง สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 เป็นตึก 7 ชั้นที่สถาปัตยกรรมออกแบบก็แตกต่างจากตึกย่านนั้นอย่างชัดเจนเลย เนื่องจากคนออกแบบเป็นชาวฮอลันดา แต่ด้านในตกแต่งแบบจีน เราเข้าไปจะเห็นเครื่องไม้เครื่องมือในการทำทองในยุคโบราณ เป็นมุมที่หาดูได้ยากมาก เปิดหูเปิดตาได้ดีทีเดียว

วัดบำเพ็ญจีนพรต วัดแห่งนี้นับว่าเป็นวัดจีน ที่เป็นวัดจีนตามชื่อเลย ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่ง การสร้าง พระพุทธรูปภายในวัด แม้วัดจะเล็กแต่เต็มไปด้วยแรงศรัทธาอย่างเต็มเปี่ยมของพี่น้องชาวจีน ที่สำคัญวัดแห่งนี้มีพระสงฆ์จีนจำพรรษาอยู่ด้วย แนะนำว่าลองเข้าไปไหว้สักการะเปิดหูเปิดตาได้เหมือนกัน

วัดเล่นเน่ยยี่ มาถึงไฮไลต์ของช่วงกลางวันแล้ว นั่นก็คือ วัดแห่งนี้นี่เอง วัดนี้สร้างขึ้นนานมากตั้งแต่ปี 2414 สร้างนานถึง 8 ปี จึงแล้วเสร็จ วัดสร้างโดยการใช้สถาปัตยกรรมแบบจีนตอนใต้ จุดเด่นของวัดแห่งนี้คงเป็นเรื่องการทำบุญไหว้ตามความเชื่อของจีน ที่ว่าหากเรามาไหว้จะเป็นการสะเดาะเคราห์ กลับร้ายกลายเป็นดี การแก้ปีชง การขอพรให้ประสบความสำเร็จเรื่องการงาน การเงิน โชคลาภ

หลังจากเดินเที่ยวมาทั้งวัน ก็อย่าเพิ่งกลับบ้าน รออีกนิดให้พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปก่อน เราจะได้เห็นตลาดของกินที่ยาวไปสุดตาทีเดียว แนะนำว่าให้ตามหาร้านอร่อยแล้วก็นั่งกินได้เลย บอกเลยว่าราคาแรง แต่อร่อยแบบที่ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนแน่นอน