ต่างประเทศ รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยว นครวัด ปราสาทสวย ประเทศกัมพูชา

ประเทศกัมพูชา ต้องยอมรับเลยว่า สถานที่ท่องเที่ยวหลักของเค้าเป็นสถานที่ทางธรรมชาติ แล้วก็เป็นสถานที่ของศาสนาด้วยเช่นกัน หนึ่งในสถานที่ปลายทางยอดนิยมของคนไทย และคนทั่วโลก จนอยากจะเห็นสักครั้งในชีวิตก็คือ นครวัด เรามาดูประวัติของสถานที่แห่งนี้กัน

ข้อมูลเบื้องต้น

สถานที่นครวัด ตั้งอยู่ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ตามประวัติบอกว่า ผู้สร้างคือพระเจ้าสูรยวรรมันที่ 2 สร้างขึ้นมาตั้งแต่ต้นคริสต์ศตวรรษที่ 2

ประวัติ

ตามความเชื่อเล่าต่อกันมาว่า การสร้างปราสาทนครวัดแห่งนี้สร้างขึ้นจากคำสั่งของพระอินทร์ ที่ต้องการทำให้ที่นี่เป็นวังประทับของพระโอรส ไม่เท่านั้น ยังมีบันทึกของนักเดินทาง ชื่อว่า โจว ตากวน บอกว่า บางตำนานได้บอกว่าปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นโดยเทพองค์หนึ่ง ซึ่งสร้างเสร็จภายในเวลาเพียงแค่หนึ่งคืนเท่านั้นเอง

ที่เล่าเป็นเป็นความเชื่อของตำนาน เรามาดูตามประวัติศาสตร์บ้าง ปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าสูรยวรรมันที่ สอง ตามความเชื่อว่าเป็นการสร้างเพื่อถวายแด่เทพวิษณุ แม้จะไม่มีหลักฐานแน่ชัด สันนิษฐานว่า ชื่อเดิมก็คือ ปราสาทวิษณุโลก ตั้งชื่อตามเทพประธานขององค์ประสาทดังกล่าว การก่อสร้างได้หยุดชะงักลงหลังจากพระเจ้าสูรยวรรมันที่ 2 สวรรคตลง ก่อนจะได้กลับมาฟื้นฟูอีกครั้งในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ก่อนที่ในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 12 นครวัดแห่งนี้เริ่มที่จะมีการเปลี่ยนแปลงจากศาสนาสถานของศาสนาฮินดู ได้เปลี่ยนเป็นศาสนาพุทธ แล้วก็ดำเนินการเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ความน่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ ภายหลังได้มีนักแสวงบุญ นักเดินทาง และอีกมากมายจากต่างประเทศทั้งในเอเชีย และยุโรป ต่างก็อึ้งกับความสวยงามของปราสาทนครวัดแห่งนี้ด้วยกันทุกคน บางคนไม่สามารถบรรยายถึงความงามได้เลย หรือบางคนก็ไม่เชื่อว่าปราสาทที่งดงามแห่งนี้ ชาวพื้นเมืองจะสามารถสร้างได้ จนทำให้บันทึกการเดินทางที่เห็นสถานที่นี้กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักเดินทางในยุคต่อมาด้วย

ศาสนสถานสู่แหล่งท่องเที่ยวอันดับโลก

จากความสวยงามที่บอกเล่าผ่านบันทึกการเดินทางจากนักเดินทางในอดีต ได้ทำให้ปราสาทนครวัดแห่งนี้ กลายเป็นศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในโลกไป ทำให้ที่นี่กลายเป็นแม่เหล็กแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่อยากจะมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งหนึ่งเหมือนกัน ทำให้ปราสาทนครวัดแห่งนี้ ได้กลายเป็นจุดท่องเที่ยวอันดับโลกที่ใครต้องการจะมาทั้งนั้น

จุดเด่นของที่นี่การไปท่องเที่ยวแน่นอนว่าการได้เห็นปราสาทหินขนาดใหญ่ ด้วยตาตัวเอง เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากว่า เค้าสร้างได้อย่างไร การเคลื่อนย้ายหินก้อนขนาดนั้น ไม่น่าจะใช้เทคโนโลยีแรงงานคนอย่างเดียวแน่นอน ไหนจะการออกแบบที่สวยงาม รายละเอียดครบ แล้วก็การแกะสลักหิน รูปปั้น ที่ประดับตกแต่งตามสถาปัตยกรรมรอบบริเวณปราสาทนั่นอีก ทั้งหมดนี้กลายเป็นเรื่องน่าประหลาดใจ ที่เราเองก็ยังไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วคนสร้างในยุคนั้นเค้าทำมันขึ้นมาได้อย่างไรด้วยซ้ำ

การเดินทางเยี่ยมชมปราสาทนครวัด ต้องบอกนักท่องเที่ยวแบบนี้ว่า หากต้องการจะเที่ยวแบบเต็มที่ เดินกันแบบไม่รีบ (เพราะมันมีพื้นที่เยอะ) อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 วันเต็มเพื่อเดินสำรวจให้ทั่ว แถมตอนเย็นที่พระอาทิตย์กำลังลับฟ้าไป แสงแดดสีส้มที่ทาบทับปราสาทแห่งนี้จะทำให้เราได้เห็นภาพปราสาทที่งดงามจนกลายเป็นความประทับใจได้เหมือนกัน แต่การเที่ยวที่นี่ต้องแลกมาเลยกับแดดที่ค่อนข้างร้อนมาก แดดแรงมาก แนะนำว่าก่อนเดินทางให้โบกครีมกันแดดไว้เลย หรือไม่ก็อุปกรณ์กันแดด หมวก ร่ม แว่นกันแดด พกไปเลยได้ใช้แน่นอน ใครที่ยังไม่เคยไป หากมองจากไทยแลนด์บ้านเราก็ไม่ไกลมาก ลองหาโอกาสไปเปิดหูเปิดตากันดู