ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ทางรถไฟเก่าแก่ประจำจังหวัดกาญจนบุรี

วันนี้เราจะพาทุกคนไปกันที่เมืองกาญจน์ เพื่อไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งซึ่งเรียกว่ามีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดเลยก็ว่าได้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ว่าใครต่อใคร ทั้งคนไทยเอง หรือจะเป็นชาวต่างชาติหากได้ไปเยือนกาญจนบุรีแล้ว ก็ต้องไม่พลาดที่จะไปสัมผัสกับความพิเศษของแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้กันทุกคน และที่นี่ก็คือ “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” นั่นเอง อีกทั้งยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีประวัติมาอย่างยาวนาน เชื่อว่าคงมีใครหลายคนที่เคยไปมาบ้างไป แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยไปแล้วละก็ เราลองไปชมความสวยงามของที่แห่งนี้พร้อมๆกันเลย

สะพานข้ามแม่น้ำแคว ตั้งอยู่ที่ : ตำบลท่ามะขาม อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี 71000 ก่อนที่จะไปชมความสวยงาม และรายละเอียดต่างๆ เราลองไปทำความรู้จักเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของที่นี่กันก่อนเลย สะพานข้ามแม่แคว หรือทางรถไฟอันเก่าแก่ประจำจังหวัดของกาญจนบุรี ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2486 ตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพทหารญี่ปุ่น ได้เกณฑ์เหล่าเฉลยศึกฝ่ายพันธมิตรมาใช้แรงงาน พร้อมกับให้สร้างสะพานดังกล่าวที่ทำด้วยไม้ขึ้นมา เพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการทำศึกสงคราม ต่อมาในปีพ.ศ.2587 กองกำลังญี่ปุ่นถูกทหารฝ่ายสัมพันธมิตรโจมตีโดยการทิ้งระเบิดกระหน่ำอย่างหนักหน่วง จนตรงกลางของสะพานก็ได้ขาดลง หลังจากสงครามยุติ ในปีพ.ศ.2489 ทางรัฐบาลไทยก็ได้ซ่อมแซมสะพานขึ้นมาใหม่ แต่ครั้งนี้ใช้เป็นโครงสร้างที่ทำด้วยเหล็ก จากนั้นก็มีการปรับปรุงบ้าง ต่อเติมบ้างมาเรื่อยๆ จนกลายมาเป็นสะพานข้ามแม่น้ำแควที่เรารู้จักอย่างเช่นทุกวันนี้

ต่อไปมาเริ่มที่แหล่งท่องเที่ยวของเรากันเลย สะพานข้ามแม่น้ำแคว ได้ชื่อว่าเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองกาญจน์ เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของผู้คนกันเป็นจำนวนมาก การได้มาเดินอยู่บนรางรถไฟของสะพานข้ามแม่น้ำแควถือว่าเป็นอะไรที่ดีมาก เราจะได้ชมความงามสุดกว้างขวางของแม่น้ำแควจากที่สูง ซึ่งมองแล้วสบายตามาก อีกทั้งเมื่อลองมองไปโดยรอบๆก็จะพบกับวิวธรรมชาติของต้นไม้น้อยใหญ่อยู่กันเต็มพื้นที่บริเวณ แถมยังมีวัดวาอาราม บ้านเรือนทรงไทยแบบดั้งเดิมของชาวบ้านระเเวกนั้นด้วย ที่มากไปกว่านั้นยังมองเห็นไปยังภูเขาหลายลูกแบบไกลๆ แค่นึกภาพตามก็คงจะสามารถบรรยายออกมาได้เลยว่ามันจะต้องฟินมากแน่ๆ แต่ในปัจจุบันสะพานแห่งนี้ยังมีรถไฟวิ่งกันอยู่ตามปกติ ก็อยากให้ระวังตรงจุดนี้กันมากๆนะครับ ดูสัญญาณไฟกันดีๆ เพราะถ้าพลาดขึ้นมาอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

และทั้งหมดนี่ก็คือ “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” ถ้าจะให้พูดโดยภาพรวมของที่แห่งนี้แล้ว ก็สามารถบอกได้เลยว่าชื่นชอบ และประทับใจมากๆ วันหยุดนี้ใครที่ยังไม่มีแพลนจะไปเที่ยวไหนก็อยากให้ลองมาที่นี่กันดู รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน