ข่าวการท่องเที่ยว รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

ดอยเชียงดาว ตำนานม้าเทวดา สูงเสียดฟ้า ท้าทายนักปีนเขา

สำหรับผู้ที่รักการเดินเขาทั้งหลายคงจะต้องรู้จัก ยอดเข้าที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย นั้นก็คือ ดอยเชียงดาว ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิด ความท้าทายสำหรับนักเดินป่าทั้งหลายที่ต้องมาพิชิตยอดดอยเชียงดาวกันให้ได้ และยังมีวัดถ้ำเชียงดาวที่ให้เราไหว้สักการะและ หมู่บ้านของ ชนเผ่าลีซู ที่แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตของพวกเขาอีกด้วย   

ทำความรู้จัก ดอยเชียงดาว ยอดเขาสูงเสียดฟ้า ตำนานม้าเทวดา

ดอยเชียงดาว หรือ ดอยหลวงเชียงดาว ตั้งอยู่ที่ จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอเชียงดาว ความสูงถึง 2,275 เมตร ซึ่งเป็นดอยที่สูงเป็นอันดับที่3 ของประเทศไทย รองมาจาก ดอยสุเทพ ดอยอินทนนท์ จากระดับน้ำทะเล สมัยก่อนเรียกว่า ดอยอ่างสลุงโดยตามตำนานเล่าว่า เป็นที่ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ทรงเสด็จลงมาสรงน้ำในสลุงทองคำหรืออ่างสลุง จึงเรียกที่นี้ว่าดอยหลวง เพราะดอยนี้เป็นดอยขนาดใหญ่ (ในภาษาเหนือ หลวง หมายถึง ใหญ่ )  เพียนเป็นดอยหลวงเพียงดาวและเรียกเพียนกันไปมาจึงกลายเป็นดอยหลวงเชียงดาว

เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และการที่เราจะต้องเดินทางไปยังยอดดอยนั้น จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางไปด้วย เรายังสามารถติดต่อลูกหาบได้จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าได้เพราระหว่างทางไม่มีน้ำจืดให้ เราต้องขับรถขึ้นไปจอดไว้ที่ หน่วยพิทักษ์ป่าขุนห้วยแม่กอก ซึ่งเป็นที่เริ่มต้นเดินเท้าที่ใช้เวลาเดินทั้งวันเพื่อที่จะขึ้นไปถึงจุดพักแรมบริเวณ อ่างสลุง ในระหว่างเดินทางจะพบกับพืชพันธุ์ต้นไม้ต่างๆ และเดินผ่านภูเขาสามพี่น้อง ซึ่งมีลักษณะคล้ายภูเขาขึ้นเรียงกัน 3 ลูก เลยเรียกว่า ดอย3 พี่น้อง ซึ่งเป็นจุดที่อยู่อาศัยอีกที่หนึ่งของสัตว์ป่าสงวนของ กวางผา และเลียงผา ด้วยความคล่องแคล่วที่กระโดดตามหน้าผาอย่างรวดเร็วเหมือนกับหายตัวได้นั้น จึงทำให้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ม้าเทวดา” นั้นเอง ส่วนสัตว์ป่าอื่นๆก็มีให้เห็นเช่น ผีเสื้อสมิงเชียงดาว ,ไก่ฟ้าหางลายขวาง อีกด้วย  สำหรับดอยเชียงดาวถือเป็นความประทับใจของนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติและรักการเดินป่า ถ้าใครได้มาสัมผัสกับสถานที่แห่งนี้แล้วคงต้องเก็บเป็นความทรงจำที่ดีและมิอาจจะลืมได้เลย