ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว วัดวาอาราม

ประวัติไอ้ไข่ ตำนานสุดขลังวัดเจดีย์ เลื่องลือเรื่องโชคลาภ ณ นครศรีธรรมราช

ประวัติไอ้ไข่  เป็นตำนานเรื่องความขลังของกุมารเทพมีนามว่า ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ ความศักดิ์สิทธิ์ของ ไอ้ไข่ ถูกร่ำลือถึงความสมหวัง ขออะไรก็ได้ดั่งใจทุกอย่าง ไอ้ไข่ ถูกตั้งไว้ที่ วัดเจดีย์ ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นวัดเก่าแสนโบราณที่ถูกสร้างมากว่าพันปี เหลือเพียงเจดีย์โบราณเก่าๆ เป็นของขลังที่ตั้งอยู่บริเวณโบสถ์ในปัจจุบัน จนเมื่อประมาณ ปี 2500 ก็ได้มีการบูรณะวัดเจดีย์ขึ้นมาใหม่ด้วยอิทธิฤทธิ์แห่งความขลัง ทำให้มีพระภิกษุเข้ามาอยู่ดูแลประจำวัด และเป็นฐานต้นกำเนินของ พ่อท่าน พระพุทธรูปเก่าที่ศักดิ์สิทธิ์อยู่มาตั้งแต่สมัยโบราณตอนยังเป็นวัดร้าง

ประวัติไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ไหว้อย่างไรให้สมปรารถนา

สิ่งที่ทำให้วัดโบราณนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายนั้นก็คือ บารมีของ ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ หรือเรียกอีกชื่อว่า ตาไข่วัดเจดีย์ รูปไม้แกะสลักเป็นเด็กชายอายุประมาณ 10 ขวบ ตั้งอยู่บริเวณศาลาวัดเจดีย์ ประวัติไอ้ไข่ มีเล่าอย่างมากมายหลายเรื่อง เรื่องเล่าที่ว่า ไอ้ไข่ นั้นคือวิญญาณผีเด็กที่ติดตามหลวงพ่อทวดมา เมื่อท่านออกธุดงค์มาที่วัดร้างแห่งนี้ และให้วิญญาณ ไอ้ไข่ นั้นเฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาทรัพย์สินของแผ่นดินที่อยู่ภายในวัด ในขณะที่บางตำนานเล่าว่า ไอ้ไข่ คือเด็กชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่งที่วิ่งเล่นอยู่ในวัดเมื่ออดีต ต่อมาเกิดประสบอุบัติทางน้ำจนทำให้ ไอ้ไข่ นั้นเสียชีวิต ส่วนวิญญาณนั้นก็ผูกติดกับวัดไม่ได้ไหน เลยสถิตอยู่ที่นั้น

สิ่งที่ทำให้ ไอ้ไข่ โด่งดังนั้นก็คือเหตุการณ์ทหารพรานร้อยกองหนึ่งมาตั้งฐานปฏิบัติการชั่วคราวอยู่ที่วัดเจดีย์ และในคืนนั้นเองทั้งกองทัพแทบไม่ได้นอน เพราะมีเด็ก 10 ขวบ ค่อยมาวิ่งเล่นหยอกล้อไม่หยุด ดึงแขนดึงขาตลอดทั้งคืนทำเอาทหารพรานขนหัวลุกกันทุกนาย พอตื่นมาเห็นเสียงยามเช้าเลยเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดให้ชาวบ้านได้ฟัง พอชาวบ้านได้ยินเช่นนั้นเลยเปิดเผยเรื่องราวของ ไอ้ไข่ ให้ทหารกลุ่มรับรู้และแนะนำให้ไปไหว้การะดวงวิญญาณซะ และที่สำคัญอย่าลืมที่จะเอาอาหารมาเซ่นไหว้ให้กับ ไอ้ไข่ ด้วย จากนั้นเหตุการณ์ก็ดูปกติกลับมาสงบไม่มีเรื่องราวใดๆ เกิดขึ้น กลุ่มทหารพรานเลยนำเรื่องราวที่พบเจอในคืนนั้นมาเล่าต่อปากสู่ปากให้ได้ฟัง เรื่องราวของ ไอ้ไข่ ก็เลยเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้

ไอ้ไข่ วัดเจดีย์ ยังคงเป็นตำนานเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ทุกคนต่างให้ความศรัทธาแล้วหลั่งไหลเข้าไปสักการะกันอย่างบ้าคลั่ง กลายเป็นวัดที่เต็มไปด้วยแรงศรัทธาที่ผู้คนต่างก็พอกันมาเยือนกันที่วัดแห่งนี้ คนส่วนมากมาขอปาฏิหาริย์ด้านโชคลาภและค้าขายรุ่งเรือง ซึ่งก็เป็นผล สิ่งที่ขอไปนั้นได้สมใจอยาก คนเลยแห่กันมากราบไหว้บูชากันทั้งประเทศ

ขั้นตอนในการไหว้บนบาน ไอ้ไข่ วัดเจดีย์

และแล้วก็มาถึงสำหรับผู้ที่ต้องการบูชาและบนบาน ไอ้ไข่ ให้ซื้อดอกไม้ ธูป เทียน และทองคำเปลว หรือไก่พระเจ้า 5 พระองค์, ชุดทหาร, ชุดตำรวจ, ของเล่นเด็กชาย, น้ำแดง เป็นต้น สุดท้ายแล้วก็ตามกำลังศรัทธา ก่อนจะจุดธูป 3 ดอก สวดบทบูชาพระรัตนตรัย และสวดบทนมัสการพระพุทธเจ้า

อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะ มหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุ เม (3รอบ)

อะระหัง สัมมาสัมพุทโธ ภะคะวา พุทธัง ภะคะวันตัง อภิวาเทมิ (กราบ)
สวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโม ธัมมังนะมัสสามิ (กราบ)
สุปะฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆ สังฆัง นะมามิ (กราบ)

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุท ธัสสะ (3รอบ)

หลังจากสวดบทสวดข้างต้นเรียบร้อยแล้ว ให้ตั้งจิตเป็นสมาธิ แล้วเรียกชื่อ ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ และเริ่มสวดคาถาไอ้ไข่ ดังนี้ อิติ อิติ กุมารไข่เจดีย์ จะมะหาเถโร ลาภะ ลาภา ภะวันตุเม

สิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ที่มากราบไหว้คือ การมีสัจจะ ขออะไรไว้แล้วหากได้ผลสำเร็จดั่งใจหวังก็ต้องไปแก้บนตามที่ปากได้พูดไว้ และนี้คือสิ่งที่สังเกตได้ว่า ไอ้ไข่ ชอบคนที่มีสัจจะพูดคำไหนคำนั้น ซึ่งเป็นกุศโลบายทางธรรม เป็นข้อปฏิบัติที่สามารถนำมาปรับใช้ได้ในชีวิตประจำวันได้อย่างลงตัว