ต่างประเทศ รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

สวรรค์บนดิน เลห์ อินเดีย  

วันนี้เราจะขอมาเอาใจสายที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวนอกประเทศกันหน่อย เพราะว่าเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเมืองมหัศจรรย์ที่ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์บนดินของโลกเลย เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบหลากหลายของผู้คน อารยธรรมแบบอินเดียโบราณ สถานที่สำคัญๆน่าสนใจมากมาย รวมไปถึงมีทิวทัศน์ที่สวยงามแปลกตา มาพร้อมความยิ่งใหญ่อลังการของเทือกเขาหิมาลัยที่พร้อมให้เราได้ไปสัมผัส เชื่อว่าใครหลายคนคงจะเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามกันมาบ้างแล้ว และที่นี่ก็คือ “เลห์ ลาดักห์” นั่นเอง เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปสัมผัสกับดินแดนในฝันแห่งนี้กันเลย

เลห์เป็นเมืองหลวงของแคว้นลาดักห์ เลยทำให้เกิดเป็นที่รู้จักของผู้คนในชื่อ “เลห์ ลาดักห์” อดีตที่ผ่านมาลาดักห์เคยได้ชื่อว่าเป็นเมืองลับแลแห่งหลังคาโลก แต่ปัจจุบันได้ถูกพัฒนาจนกลายมาเป็นเมืองยอดฮิตของนักเดินทางทั่วโลกไปแล้ว เลห์ ลาดักห์เมืองที่ตั้งอยู่ในประเทศอินเดีย ในแทบเทือกเขาหิมาลัยที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ เป็นดินแดนแห่งภูเขาสูงตระหง่าน สลับกับภูเขาลึก อีกทั้งยังเป็นเมืองที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 3,000 เมตรกันเลยทีเดียว ที่นี่ยังได้ฉายาว่า “ทิเบตน้อย และดินแดนแห่งช่องเขาสูงชัน”อีกด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการสร้างบ้านเรือนหรือวัดวาอารามต่างๆ ก็ค่อนข้างจะเหมือนกับเมืองทิเบตเลยจริงๆ ในส่วนผู้คนทั้งชายหญิงที่อาศัยอยู่ จะมีทั้งที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านห่างไกล และตามลำน้ำที่สลับกับธารน้ำแข็งล้วน แต่ทุกคนล้วนแล้วต่างก็น่ารัก มีน้ำใจ พร้อมให้การต้อนรับที่ดี

นอกจากความสวยงามของทิวทัศน์ และหุบเขาต่างๆ แล้ว ภายในเมืองเล่ห์ ลาดักห์ยังมีสถานที่ท่องเที่ยว พวกวัดวาอารามโบราณสถานเก่าแก่ และพระราชวังโบราณสวยงามระดับมรดกโลกหลายแห่งให้เราได้เที่ยวชมมากมาย อาทิเช่น (Sankar Monastery วัดนิกายหมวกเหลือง) (Namgyal Tsemo Monastery) (Hemis Monastery วัดนิกายหมวกแดง) (Shey Palace พระราชวังโบราณแห่งเล่ห์) (Stok Palace Museum) เป็นต้น นอกจากนี้แล้วที่เลห์ ลาดักห์ยังมีแม่น้ำสวยๆ รวมไปถึงกิจกรรมต่างๆที่น่าสนใจให้เราลิ้มลองกันอีกมากมาย

ในส่วนของที่พักหรือโรงแรมต่างๆ ก็จะมีให้เลือกตั้งแต่ในเรทราคาคืนละ 200 -300 จนไปถึง 2,000 – 3,000 กันเลย ก็สามารถเลือกได้ตามกำลังทรัพย์ที่มีของท่านเลย สำหรับอาหารของที่นี่ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารดั้งเดิมพื้นบ้านของอินเดีย แต่ที่แปลกใหม่ก็คงจะเป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อของเจ้าจามรี ซึ่งเป็นสัตว์ที่ชาวลาดักห์จะชอบนำมาประกอบอาหารนั่นเอง และสุดท้ายนี้ ในส่วนของช่วงเวลาที่เหมาะจะมาเที่ยวที่เมืองลาดักห์แห่งนี้มากที่สุด ทั้งในเรื่องของการเดินทาง สภาพอากาศ หรืออื่นๆก็คงจะเป็นช่วงในเดือนพฤษภาคม – ตุลาคม

ทั้งหมดนี่ก็คือ “เล่ห์ ลาดักหา” แห่งอินเดีย เชื่อว่าคงจะเป็นเมืองในฝันของสายท่องเที่ยวหลายๆคน ที่ต่างก็อยากจะมาสัมผัส ณ ที่แห่งนี้กันสักครั้งในชีวิต ใครที่ยังไม่เคยมาลิ้มลองก็อยากให้ลองมากันดูนะครับ รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องติดใจจนอยา