ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

ล่องแก่ง น้ำว้า บรรยากาศดี ผจญภัยกลางลำน้ำเชียวสุดมันสุดๆ

วันนี้เราจะมาเอาใจสายแอดเวนเจอร์กัน เพราะว่าเราจะทุกท่านขึ้นเหนือไปสัมผัสกับกิจกรรมแบบสุดหินอย่าง “การล่องแก่น” แต่สำหรับสถานที่ล่องแก่นที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันในวันนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเลย เพราะได้ถูกยกให้เป็นสถานที่ล่องแก่นอันดับหนึ่งของประเทศกันเลยทีเดียว ท่านจะได้พบกับความท้าทาย สนุกสุดมันส์ การล่องแก่นที่จะลัดเลาะไปตามหินแถมยังได้ชมกับความสวยงามของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ลำธาร รวมไปถึงพรรณไม้ชนิดต่างๆมากมาย รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องใจสั่นไปตลอดเวลาที่ได้ล่องแก่น ณ ที่แห่งนี้อย่างแน่นอน เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปทำความรู้จักกับ “ล่องแก่นน้ำว้า” กันเลย

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติขุนน่าน อำเภอแม่จริม จังหวัดน่าน เบอร์ติดต่อ : 0-82139-8039 การล่องแก่งน้ำว้านั้นจะถูกจัดออกเป็น 3 ตอนด้วยกัน จะประกอบไปด้วย 1.น้ำว้าตอนบน ระยะทางประมาณ 35 กม. ถึงแม้ว่าระยะทางการล่องแก่งตอนบนนี้จะสั้นก็จริง แต่ถือว่าเป็นตอนที่โหดที่สุด หินที่สุด เป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับผู้เชี่ยวชาญ และชำนาญขั้นสุด ท่านจะได้พบกับหินใต้น้ำ รวมไปถึงแก่งใหญ่ๆที่จัดอยู่ในระดับ 4-5 กันเลยทีเดียว เช่น แก่งวังเปียน แก่งถ้ำหอก เป็นต้น บางแก่งที่ก็อันตรายมากชนิดที่เราไม่สามารถล่องเรือไปได้ จะต้องยกเรือเดินข้ามไปแทน น้ำว้าตอนบนจะเริ่มจาก หมู่บ้านสะปัน อ.บ่อเกลือ และไปสิ้นสุดที่ บ้านสบมาง อ.บ่อเกลือ

2.น้ำว้าตอนกลาง 85 กิโลเมตร ระยะเวลาที่ใช้ในการล่องแก่น 2 วัน 1 คืน (มีที่พักให้) การล่องแก่นตอนกลางนี้ จะลดความโหดลงมาจากตอนบนหน่อย แต่ก็ยังคงเหมาะกับผู้มีประสบการณ์สูง หรือผู้ที่เคยผ่านการล่องแก่นมาบ้างแล้ว เพราะท่านจะได้พบกับกระแสน้ำแรง รวมไปถึงแก่งต่างๆ ในระดับ 3 – 5 เช่น แก่งเสือเต้น แก่งห้วยเดื่อ เป็นต้น น้ำว้าตอนกลางจะเริ่มจาก บ้านสบมาง อำเภอบ่อเกลือ ลงมายัง บ้านน้ำว้า อำเภอแม่จริม นอกจากนี้แล้วน้ำว้าตอนกลางยังถือว่าเป็นการล่องแก่นที่นิยมมากที่สุดกว่าทุกตอน

3.น้ำว้าตอนล่าง ระยะทาง 15 กิโลเมตร การล่องแก่งตอนล่างจะเหมาะกับผู้เริ่มเล่น เป็นแก่งธรรมดาๆ ในระดับ     2-4 ไม่โหดเหมือนตอนบนกับตอนกลางที่ได้กล่าวไป ในตอนล่างนี้ท่านจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติ นั่งกินลมชมวิวแบบชิลล์ๆ รอบๆ ทั้งสองข้างฝั่งจะเต็มด้วยต้นไม้นานาชนิด แถมยังเห็นภูเขาๆไกลๆอีก เรียกได้ว่ามือใหม่ก็สามารถเล่นได้แบบสบายๆเลย น้ำว้าตอนล่างจะเริ่มจาก อุทยานแห่งชาติแม่จริม อ.แม่จริม ไปสิ้นสุดที่บ้านหาดไร่ อ.เวียงสา

ทั้งหมดนี่ก็คือ “ล่องแก่นน้ำว้า” ก็จะมีให้เลือกหลายระดับความโหดกันเลย ใครที่สนใจอยากจะลองระดับไหนก็สามารถมาลองกันได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นการล่องแก่นตอนบน ตอนกลาง หรือตอนล่าง ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้ให้คำแนะนำ พร้อมกับดูแลเราไปตลอดระยะเวลาในการล่องแก่น รวมไปถึงยังมีอุปกรณ์ป้องกัน ประกันภัยอุบัติเหตุเตรียมให้เราเรียบร้อยอีกด้วย การล่องแก่นน้ำว้าจะเปิดให้บริการตลอดทั้งปี แต่จะมีการงดให้บริการในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ยิ่งช่วงหน้าฝนนะบอกเลยว่าเป็นอะไรที่มันสุดๆมากไปเลย ใครที่ยังไม่เคยมาก็อยากให้ลองมากันดูสักครั้ง รับรองเลยว่าคุณจะต้องติดใจ และอยากจะกลับมาสัมผัสที่นี่อีกครั้งเหมือนกับผมอย่างแน่นอน