ประเทศไทย วัดวาอาราม

ไหว้พระขอพร วัดบางโทง วัดที่สวยงดงามประจำรัชกาล ในจังหวัดกระบี่

วันนี้เราจะขอพาทุกคนล่องใต้ไปกันที่จังหวัดกระบี่ เพื่อไปรู้จักกับสถานที่สำคัญแห่งหนึ่ง นั่นก็คือ “วัดมหาธาตุ วชิรมงคล” วัดแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นจุดแลนด์มาร์คอีกหนึ่งจุดที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและขาวต่างชาติให้หลั่งไหลพร้อมใจกันเข้ามาเที่ยวจังหวัดกระบี่ อีกทั้งยังเป็นวัดที่สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมชั้นยอด มีผู้คนเป็นจำนวนมากมายนับไม่ถ้วนที่ให้ความเคารพนับถือ นิยมพากันมากราบไหว้สักการะขอพรในเรื่องต่างๆที่ปรารถนาอยู่เป็นประจำ แถมภายในวัดยังมีมุมถ่ายรูปสวยๆ อีกมากมายให้เราได้กดชัตเตอร์แบบรัวๆ กันจนความจำเต็มไปเลย เชื่อว่าใครหลายคนจะต้องถูกใจอย่างแน่นอนโดยเฉพาะสายธรรมมะ และเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปชมความพิเศษของวัดมหาธาตุวชิรมงคลแห่งนี้พร้อมๆกันเลย

วัดมหาธาตุวชิรมงคล หรือ วัดบางโทง ตั้งอยู่ที่ : หมู่ 3 ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ ก่อนจะไปชมความงดงาม เราไปรู้จักกับประวัติความเป็นมาของที่นี่กันก่อนเลย วัดบางโทง ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2483 เดิมทีชาวบ้านต่างเรียกชื่อวัดแห่งนี้ว่า “วัดบางโทง” ซึ่งตั้งตามชื่อของหมู่บ้าน ต่อมาในปีพ.ศ.2496 วัดบางโทงได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ถัดมาถึงปี 2545 หน่วยงานจากหลายๆ ภาคส่วนของจังหวัดกระบี่ได้จัดทำโครงการสร้างพุทธสถาน และพระมหาธาตุเจดีย์เฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษาของรัชกาลที่ 10 ในสมัยนั้น จนมาในปีพ.ศ.2549 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานนามวัดบางโทงให้ใหม่ เป็น “วัดมหาธาตุวชิรมงคล” ดั่งที่ทุกคนรู้จักกันในทุกวันนี้

ภายในวัดบางโทงจะมีจุดเด่นเป็น “องค์พระมหาธาตุเจดีย์” สีเหลืองทองอร่ามตั้งอยู่ตรงใจกลางของวัด จะมีลักษณะคล้ายกับพุทธคยา(คือสถานที่ที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ ตั้งอยู่ในประเทศอินเดีย) มีความสูงมากถึง 95 เมตร ซึ่งถือได้ว่าเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในภาตใต้ โดยด้านในขององค์พระมหาธาตุเจดีย์ จะมีพระพุทธรูปเป็น “พระประธาน” องค์ใหญ่ตั้งอยู่ ถือได้เป็นพระพุทธรูปที่มีผู้คนเป็นจำนวนมากให้ความศรัทธาและเคารพนับถือ ต่างพากันเข้ามากราบไหว้ขอพร นอกจากนี้แล้วยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ตกแต่งด้วยลายกรกอันสวยสดงดงามอีกด้วย

ในส่วนของบรรยากาศรอบๆ วัด ในวันที่คนไม่เยอะจะค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนจิตใจให้สงบมาก แต่ถ้าในวันไหนที่มีคนมาเยอะ บรรยากาศก็ครึกครื้นไปอีกแบบนึง สำหรับมุมถ่ายรูปภายในวัดก็จะมีฉากสวยๆให้เลือกค่อนข้างเยอะอยู่เหมือนกัน เรียกได้ว่าท่านจะต้องได้รูปดีๆเก็บไว้เป็นที่ระลึกอย่างแน่นอน ใครที่ไม่เคยมา ก็อยากให้ลองมากันดูนะครับ แล้วท่านจะต้องได้รับความอิ่มอกอิ่มใจกลับไปแน่นอน