ต่างประเทศ ที่ฮิตไม่ควรพลาด วัดวาอาราม

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดเซนโซจิ วัดดังของญี่ปุ่น

คนที่ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นอาจจะมีเป้าหมายในการท่องเที่ยวแตกต่างออกไป บางคนอาจจะไปดูให้เห็นการ์ตูน อนิเมะ ที่ตัวเองเคยดูตอนเด็ก บางคนอาจจะไปตามสารคดีผู้ใหญ่ บางคนไปดูทัศนียภาพอันสวยงามของประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าถ้าใครเป็นสายมู ก็ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้เหมือนกันนะ วัดชื่อดังมากของญี่ปุ่นที่นักท่องเที่ยวไทยรู้จักกันดีก็คือ วัดเซนโซจิ วัดแห่งนี้อยู่ที่ไหนมีเรื่องราวอะไรน่าสนใจบ้าง เราจะมาเล่าให้ฟังกัน

ข้อมูลเบื้องต้น

วัดแห่งนี้ชื่อว่า วัดเซนโซจิ เป็นวัดของศาสนาพุทธ นิกายมหายาน ด้านในมีจุดสักการะก็คือ เทพพระโพธิสัตว์คันนง วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านอาซากุสะ แขวงไทโต กรุงโตเกียว

ประวัติ

วัดแห่งนี้ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ และมีประวัติความเป็นมานานมากเท่าที่มีการบอกเอาไว้ วัดนี้ถูกยกให้เป็นวัดสำคัญในกรุงโตเกียว ตามตำนานเล่าว่าสร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ.628 ต้นกำเนิดมาจากสองพี่น้องชาวประมงชื่อว่า ฮิโนกูมะ ฮามานาริ และ ฮิโนกูมะ ทาเกนาริ ทั้งคู่ทำอาชีพประมงพื้นบ้าน แต่วันนั้นเหมือนอะไรก็ไม่เป็นใจ เนื่องจากเหวี่ยงแหไปก็ไม่สามารถจับปลาได้อย่าว่าแต่ขายเลย เอามากินประทังชีวิตก็ไม่ได้เหมือนกัน นั่นทำให้เค้าทั้งคู่ได้อธิษฐานขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอปลามาประทังชีวิต ปรากฎว่าการเหวี่ยงแหครั้งสุดท้ายกลับไม่ได้ปลา แต่สิ่งที่ได้ขึ้นมาก็คือ เทวรูปเจ้าแม่กวนอิมทองคำ ขนาด 5 นิ้ว ทั้งคู่จึงนำสิ่งนั้นไปที่หัวหน้าหมู่บ้าน

จากนั้นได้นำเทวรูปดังกล่าวมาประดิษฐานในวัดที่สร้างขึ้นเพื่อการนี้ จากนั้นความศักดิ์สิทธิ์ของเทวรูปดังกล่าวที่มีคนเข้าไปขอพร กราบไหว้ สักการะ แล้วได้สิ่งตามที่ตัวเองขอพรเอาไว้ ยิ่งทำให้ความศักดิ์สิทธิ์กระจายออกไปเรื่อยๆ จนทำให้มีคนเข้ามาสักการะอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย จนกระทั่งท่านโชกุนได้ยินเสียงเลื่องลือดังกล่าว จึงได้มีการอนุมัติให้สร้างอาคารหลังใหญ่ ต่อเติม เพื่อให้วัดแห่งนี้ใหญ่มากขึ้นจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าวัดดังกล่าวจะได้รับความเสียหายจากผลพวงช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง แต่ก็สร้างใหม่ขึ้นมาในภายหลัง

รีวิว

ต้องยอมรับว่า วัดแห่งนี้ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังมาก ทั้งคนในประเทศญี่ปุ่น และต่างประเทศเองก็มาที่นี่ตามที่เราเล่าไปด้านบน พอมาเองก็ต้องยอมรับเลยว่า เอาแค่ทางเข้าที่เราจะได้เห็นประตูขนาดใหญ่ พร้อมกับโคมแดงยักษ์ที่โดดเด่นเห็นแต่ไกลก็รู้ได้ถึงแรงศรัทธาของคนที่นี่ในการสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา ไม่แปลกที่เราจะเห็นคนยืนถ่ายรูปกับแลนด์มาร์คตรงนี้กันเยอะมาก แนะนำว่าควรถ่ายตั้งแต่ตอนเข้าไปเลย

ก่อนจะเข้าไป เราแนะนำว่าต้องเข้าไปชำระร่างกายตรงจุดที่ชื่อว่า โอะซุยฉะ กันก่อนเลย วิธีการก็ไม่อยากนำน้ำจากปากมังกร มาล้างมือก็เป็นอันเรียบร้อย จากนั้นก็เข้าไปสักการะท่านเทพพระคันนน ที่เป็นพระในวัดห่างนี้ได้เลย วิธีการก็คือ พนมมือที่หน้าอกแล้วกล่าวว่า “นันมุคันเสะองโบะซัตสึ” จากนั้นเราก็สามารถเดินตามจุดต่างๆ เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้เลยตามความต้องการ แนะนำว่าไปทั้งที ควรสักการะให้ครบทุกจุดภายในวัดแห่งนี้ ซึ่งอาจจะใช้เวลามากหน่อย ประมาณ 1 ชั่วโมง น่าจะเก็บหมดแต่เราว่าไม่นานเลย เนื่องจากคนเยอะก็จริงแต่เดินสบายมาก มีการบริหารจัดการดี อากาศดี ไม่ร้อน สะอาด เดินไปถ่ายรูปไปแป๊บเดียวจบ จนออกมาจากวัดก็อย่าลืมแวะถนนหน้าวัดที่เป็นแหล่งซื้อขายของกิน ของที่ระลึกดังระดับประเทศเลยทีเดียว