ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

สุไหงโกลก แหล่งท่องเที่ยวปลายด้ามขวาน ไปแล้วจะติดใจ

วันนี้เราจะขอพาทุกคนลงไปกันที่ดินแดนใต้สุดแห่งสยาม นั่นก็คือ “สุไหงโกลก” ซึ่งเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดนราธิวาส อีกทั้งยังเป็นอำเภอที่มีความเจริญทางด้านการส่งออกสินค้าชนิดต่างๆมากมาย รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่สำคัญต่างๆก็มีอยู่หลายแห่งเหมือนกัน น่าสนใจไม่แพ้ที่อื่นเลย มีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากต่างหลั่งไหลพากันเข้ามาไม่วันเว้น โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ทั้งนี้ก็เพราะอำเภอสุไหงโกลกจะอยู่ติดกับมาเลเซีย ห่างเพียงแค่มีแม่น้ำกั้นเท่านั้น เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปดูกันเลยว่าจะมีแหล่งท่องเที่ยวจุดไหนของสุไหงโกลกที่น่าสนใจบ้าง

“สถานีรถไฟ สุไหงโกลก” ที่แห่งนี้คือจุดเเรกที่เราต้องเจอหากเดินทางมาสุไหงโกลกด้วยรถไฟ สถานีรถไฟแห่งนี้มีบรรยากาศที่ค่อนข้างครึกครื้น เต็มไปด้วยผู้คนมากมาย อีกทั้งเรายังจะได้สัมผัสไปกับวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นที่มีมาตั้งในอดีตจนถึงปัจจุบัน ทีเด็ดสุดก็คงจะเป็น มุมถ่ายรูปสวยๆ แนวๆ ที่พร้อมให้เราได้กดชัตเตอร์กันแบบรัวๆ

“ป่าพรุสิรินธร หรือ ป่าพรุโต๊ะแดง” อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สายเขียวไม่ควรพลาด ที่นี่คือป่าพรุธรรมชาติผืนสุดท้ายที่ถือว่ามีขนาดใหญ่มากที่สุดในประเทศไทยและแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราจะได้ชื่นชมไปกับบรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติที่มีทั้งความสวยงามทั้งความร่มรื่น อีกทั้งภายในป่าพรุแห่งนี้ยังมีศูนย์พัฒนาวิจัยป่าพรุสิรินธรตั้งอยู่อีกด้วย

“ศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะ” ศาลเจ้าจีนที่ตั้งอยู่ในสุไหงโกลก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของผู้คนชาวไทยเชื้อสายจีน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างสิงค์โปร์ มาเลเซีย ที่นิยมพากันมากราบไหว้ขอพรกัน ณ ศาลเจ้าแม่โต๊ะโมะแห่งนี้เป็นประจำในทุกวันที่ 3 เดือน 3 ตามปฏิทินจีนของทุกปี

“ถนนเจริญเขต ถนนประชาวิวัฒน์ ถนนวรคามินทร์” ตามแนวยาวของถนนทั้งหมดนี้คือแหล่งท่องเที่ยวตอนกลางคืนในเมืองสุไหงโกลก มีผู้คนจำนวนนับไม่ถ้วนที่นิยมพากันมาช้อป มาจับจองสินค้าต่างๆ พร้อมกับชิมลิ้มรสชาติอาหารอร่อยๆ ไปด้วย แถมระแวกนี้ยังมีร้านคาเฟ่ร้านนั่งดื่มนั่งชิลล์ให้เราสัมผัสไปกับบรรยากาศสุดวิเศษในตอนกลางคืนของที่นี่อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งที่สายช้อปไม่ควรพลาดเลย

“พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5แห่งกรุงรัตนโกสินทร์)” สถานศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้คือที่ตั้งของพระบรมราชานุสาวรีย์ของในหลวงรัชกาลที่ 5 ซึ่งตั้งอยู่ตรงใจกลางบริเวณ มีผู้คนเป็นจำนวนมากทั้งในถิ่น และต่างถิ่นที่นิยมพากันมากราบไหว้ขอพร ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่หากใครมีโอกาสได้มาเยือนสุไหงโกลก ก็ไม่ควรพลาดเลยเป็นอย่างยิ่ง