เกาะกูด ทะเลสวยน้ำใส หาดทรายขาว อันดามันแห่งทะเลตะวันออก

วันนี้เรามีสถานที่มาแนะนำ สำหรับคนที่อยากหนีความวุ่นวายจากเมืองหลวง ไปพักผ่อนที่ที่มีเสียงคลื่นซัดสาดและบรรยากาศที่ดีๆ  คือ เกาะกูด ทะเลสวยน้ำใสสะอาด หาดทรายขาว จึงเป็นที่มาของชื่อเรียก อันดามันแห่งทะเลตะวันออกของไทย  ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ของผู้คนที่ชอบธรรมชาติเพราะที่เกาะกูดยังคงสภาพของความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างสมบูรณ์

เกาะกูดนั้นมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองในจังหวัดตราดรองมาจากเกาะช้าง เกาะนี้เต็มไปด้วยต้นมะพร้าวซึ่งจะอยู่ที่ อ่าว คลองยายกี๋ อ่าวตะเภา อ่าวคลองเจ้า (มีคลองและป่าชายแลน)  โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะนี้จะเต็มไปด้วย ป่าและเขา ซึ่งมีเชิงต้นมะพร้าวขึ้นอยู่มากมายและป่าชายแลนที่สมบูรณ์มากๆ อยู่ด้วยและยังมีธารน้ำที่หล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตให้พวกเค้าได้ดำรงชีวิตตามวัฏจักรของพวกเขา  เกาะกูดแห่งนี้มีอ่าวอยู่บนเกาะถึง 10 อ่าวด้วยกัน 1.หาดบางเบ้า อยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะมีหาดทรายขาวยาวโค้งสวยและยังเป็นหาดที่ดูพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดบนเกาะกูด 2.อ่าวคลองเจ้า ไฮไลท์ของอ่าวนี้คือสะพานไม้ยาวให้ไปถ่ายรูปเก๋ๆ อีกด้วยและในยามค่ำคืนนักท่องเที่ยวจะได้ชมกับหิงห้อยที่อยู่ตรงป่าโกงกางแห่งนี้อีกด้วย 3.อ่าวตะเภา  บรรยากาศของอ่าวนี้จะร่มรื่นเป็นที่ตั้งของเกาะกูดบานาน่า  4.คลองยายกี๋ ในอ่าวนี้จะมีเส้นทางไปยังน้ำตกอีกด้วย

5.อ่าวคลองตาติ้น อ่าวนี้เหมาะแก่การพายเรือคายัค ถ่ายรูปบนเรือชิกๆ 6.อ่าวพร้าว บรรยากาศบนหาดนี้จะร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าว เหมาะแก่การตั้งแคมป์เพราะว่าอ่าวนี้จะห่างไกลจากชุมชน 7.อ่าวจาก อ่าวนี้เป็นหาดส่วนตัวแล้วก็ห่างไกลจากชุมชนอีกเช่นกันเหมาะแก่การตั้งแคมป์  8.อ่าวยายเถิด มีหาดทรายขาวที่ยาวโค้งเป็นรูปครึ่งวงกลม บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่รักธรรมชาติอย่างแท้จริง และยังเป็นที่ตั้งรีสอร์ทแห่งแรกของเกาะอีกด้วย 9.อ่าวสลัด เป็นหาดรูปตัวยู ไม่มีชายหาด เป็นท่าเทียบเรือประมง และมีบ้านเรืองของชาวประมงอาศัยอยู่ในอ่าวแห่งนี้ 10.อ่าวกล้วย  บรรยากาศของเกาะเงียบสงบ น้ำใสหาดทรายขาว เป็นจุดที่มานั่งดูพระอาทิตย์ที่สวยที่สุดและบนเกาะยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์น้ำทั้งหลาย และเรายังสามารถมาชมนกที่อยู่บนเกาะแห่งนี้ เช่น นกปรอดหัวจุกและนกที่อพยพมาอาศัยอยู่บนเกาะกูด

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาหาความสงบและเติมพลังในการทำงานได้อีกทั้งเกาะกูดยังสามารถดำดูปะการังได้อีกด้วย มีที่พักสวยๆให้ได้เช็คอินกันมากมาย  และบรรยากาศยามเย็นนั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ และดูพระอาทิตย์ตกลงท้องทะเลช่างเป็นบรรยากาศที่แสนจะโรแมนติก

การเดินทางมาเกาะกูด จังหวัดตราด      

1.รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 3  (บางนาตราด)  ผ่านชลบุรีระยอง จันทบุรี  เข้าจังหวัดตราด รวมระยะทาง 385 กิโลเมตร

2.บริษัทขนส่ง มีหลายบริษัทที่บริการมาที่จัง กรุงเทพฯ-ตราด