ประเทศไทย วัดวาอาราม

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว วัดสวย กลางทะเลหมอก เขาค้อ

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ในบรรยากาศยามเย็นบนเชิงเขาผาซ่อนแก้ว ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นวัดที่มีความสวยงามวิจิตรตระการตา เนื่องจากได้นำศิลปะหลายแขนงมาผนวกเข้ากับการก่อสร้างในเชิงพระพุทธศาสนา และมีที่ตั้งอยู่บนเชิงเขาสูง ที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพรอบด้านได้  360 องศา กลายเป็นความสวยงามที่รวมเข้าไว้ด้วยกันทั้งในทางธรรม และในทางธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เขาค้อ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่ฮิตมาเที่ยวกันในช่วงฤดูฝน เพราะที่นี่เต็มไปด้วยทะเลหมอกบรรยากาศเหมือนกับเราอยู่ต่างประเทศเลยที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลหมอกสีขาวบรรยากาศดี เงียบสงบ ที่นี่ยังมีวัดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นวัดที่สวยและไม่เหมือนที่อื่น

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ วัดกระจกหลากสีบนยอดเขาสูงที่สวยตระการตามากสีสันสดใสอันเกิดจากการนำกระเบื้องสี ถ้วยชามเบญจรงค์ มุก ลูกปัด แก้วแหวนเงินทอง สิ่งมีค่าต่างๆตลอดจนเซรามิคหลากหลายสี มาประดับตกแต่งอย่างสวยงาม เมื่อยามแดดส่องแสงเข้ามาสะท้อนประกายงดงามราวกับอยู่บนสรวงสวรรค์

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว คำว่า ผาซ่อนแก้ว เป็นชื่อเขาที่ได้มาจากคำบอกเล่าของชาวบ้าน ว่าได้เห็นลูกแก้วลอยลงมาจากฟากฟ้าก่อนหายลับเข้าไปในถ้ำบนยอดเขา จึงเป็นความเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จลงมาและต่อมาก็เป็นที่ตั้งของ “พุทธธรรมสถานผาซ่อนแก้ว” ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ในปัจจุบัน

ส่วนสำคัญของวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว คือ อุโบสถพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ และ เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว

อุโบสกพระพุทธเจ้า 5  พระองค์ หรือ พระวิหาร พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ มีความกว้าง 41 เมตร ยาว 72 เมตร และสูง 45 เมตร ตั้งเด่นสูงสง่างามอยู่ตรงปากทางเข้าวัด  อุโบสกพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ ถูกสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นราชกกุศล เนื่องในวโรกาสเฉลิมฉลองพระชนม์มายุ 85 พรรษา ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่  ด้านในจะป็นอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูป สามารถเข้าไปกราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคล

เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างสวยงามที่ไม่เหมือนที่อื่น เจดีย์นี้สร้างขึ้นถวายเป็นราชกุศล ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์ครบ 60 ปี บนยอดเจดีย์บรรจพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ส่วนตัวเจดีย์ประดับประดาษด้วยกระจกสี หินสี และกระเบื้องลวดลายสวยงาม เรียงรายกันอย่างประณีตสวยงาม

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่อยู่ 95 หมู่ 7 บ้านทางแดง ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์  67280

เปิดให้บริการให้เข้าชมทุกวันเวลา 08.00-17.00 น.