ที่ฮิตไม่ควรพลาด รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

5 ร้านดัง กุ้งเผาอยุธยา สายกินไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด

จังหวัดอยุธยา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีชื่อเสียงมากด้านการท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ของเมืองนี้น่าพาลูกหลานไปเปิดหูเปิดตามาก อีกด้านหนึ่งร้านอาหารในจังหวัดอยุธยาเองก็เยอะด้วย หนึ่งในร้านเด็ดที่ต้องไปโดนก็คือ กุ้งเผาอยุธยา ที่นี่เค้ามีร้านกุ้งเผาที่บอกเลยว่า กุ้งตัวโต มันเยิ้ม น้ำจิ้มสูตรเด็ด ไว้มากมายหลายร้านทีเดียว หลายร้านที่ว่ามีร้านอะไรบ้าง ตามมาเลย เราคัดมาพิเศษแบบเน้นๆให้ได้รู้จักกัน

เรือนไทยกุ้งเผา

ร้านแรกถือว่าเก่าแก่ ตกแต่งร้านดีมาในธีมเรือนไทยเก่าตามชื่อเลย เข้าไปในร้านเราจะเหมือนเป็นคุณหลวงที่จะไปเยี่ยมบ้านเพื่อนพร้อมกับอาหารรสเด็ดตามสูตรตำรับโบราณ ร้านตั้งอยู่ที่อำเภอบางไทร ตำบลรายคราม เปิดบริการตั้งแต่ 10.00-18.00 น. เมนูเด็ดนอกจากกุ้งเผาตัวเบ้อเริ่ม น้ำจิ้มซีฟู้ดที่รสเด็ดจัดจ้าน ยังมีเมนูปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม ที่กันได้เกือบจะทั้งตัว เนื้อหวานนุ่มแทบจะละลายในปากได้เลย ตามด้วยก้ามกุ้งอบวุ้นเส้นที่เด็กๆน่าจะชอบกัน

ร้านสี่แควกุ้งเผา

ร้านนี้เราชอบบรรยากาศของเค้าดีจริง กินอาหารริมแม่น้ำมองวิวไปด้วยกินไปด้วย เมนูชูโรงของเค้าก็คือ กุ้งเผาตัวโตมาก ขนาดพิกัดหนักประมาณตัวละโลคงไม่ต้องบรรยายเพิ่มว่าใหญ่แค่ไหน แกะออกมานี่มันกุ้งเยิ้มๆเต็มๆคำ กินแล้วอร่อยเลย หรือใครจะเอามาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆก็ได้ บอกเลยว่าฟินสุด เมนูต่อไปของร้านนี้ก็คือ ลูกชิ้นปลากรายผัดเผ็ด ที่ลูกชิ้นปลากรายทางร้านทำเองทำให้ได้ลูกชิ้นที่เด้งดึ๋ง เนื้อนุ่ม หนุบหนับสู้ฟันดีเหลือเกิน หรือใครสายดื่มกับแกล้มยอดฮิตของร้านนี้ก็คือ ปลารากกล้วยทอด ที่เครี้ยวกรุบกริบ ทำให้การดื่มลื่นคอขึ้นเยอะ

บ้านอู่ทอง

ร้านนี้ใครไปไม่ผิดหวัง ส่วนหนึ่งเพราะว่าร้านนี้เค้าเปิดมานานกว่า 25 ปี รับประกันได้เลยเรื่องรสชาติอาหาร และประสบการณ์การบริการที่เป็นเลิศ ตัวร้านตกแต่งแบบเรือนไทยประยุกต์ วิวธรรมชาติรอบข้างก็ดี ใครมีเวลาแนะนำว่าล่องเรือพร้อมกินไปด้วยได้เลย เมนูกุ้งเผาของที่นี่มีสองขนาด ขนาด 5 ตัวต่อกิโล กับ 3 ตัว ต่อกิโลก ก็จัดกันได้ แต่แนะนำ 3 ตัวต่อโล เพราะตัวมันจะใหญ่ เนื้อแน่น มันกุ้งแบบทะลักออกมาเลย เมนูอื่นแนะนำเป็นห่อหมกมะพร้าวอ่อน ที่เปิดฝาออกมากลิ่นของห่อหมกกับมะพร้าวเข้ากันดีแบบหอมเตะจมูกเลย หรือจะเป็นต้มยำปลาคัง ที่รสชาติจัดจ้าน แซ่บซี้ด

ครัวมะนาว

ร้านนี้มาในธีมกับข้าวฝีมือแม่ ไม่ว่าจะเป็นแม่เรา หรือแม่เพื่อน ร้านบริการทั้งห้องแอร์ ห้องธรรมดา หรือ ซุ้มไม้ไผ่ เรื่องอาหารกุ้งเผาของร้านนี้เรากลับเทไปในเรื่องของน้ำจิ้มมากกว่าเด็ดจริง กินแล้วซี้ดเลย เมนูอื่นน่าสนใจเป็น ปูม้าหลนทรงเครื่อง ที่เค้าทำหลนออกมาได้ครบเครื่องมาก รสชาติตามต้นตำรับทีเดียว แถมผักเครื่องเคียงก็ให้มาแบบไม่มีหวง ทอดมันกุ้ง อันนี้ก็เด็ด ชิ้นใหญ่มากแถมยังอร่อย กรอบนอกนุ่มใน อย่าว่าแต่เด็กชอบเลย ผู้ใหญ่ก็ชอบเหมือนกัน ร้อนๆกินกับข้าวสวยอิ่มครบจบเลย

รวยกุ้งเผา

ร้านนี้เค้าเคลมตัวเองว่า เราเป็นหนึ่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ดังนั้นไม่ต้องสืบร้านนี้เค้าเด็ดจริง ความเด็ดของร้านนี้อยู่ตรงที่กุ้งเผา ปลาแม่น้ำที่เค้ารับประกันว่าสด สด สดแบบตักขึ้นมาจากน้ำได้เลย ก็จริงของเค้า กุ้งเผาของเค้าเนื้อแน่น กรอบเด้งไปมาในปากมาก ไหนจะมันกุ้งที่หอม เยิ้ม ทะลักนั่นอีก ยังไม่เท่านั้นกุ้งเผาร้านนี้เราสามารถแจ้งพนักงานได้ว่าจะเอาความสุกที่ระดับไหน ยังไม่หมด เรายังสามารถบอกได้ว่า ก้าม และหนวดกุ้งที่สั่งจากกุ้งเผาไปประกอบอาหารอะไรได้อีกด้วย เรียกว่าครบสูตรกุ้งเผากันไปเลย ใครสนใจก็ตามไปกินกันได้ไม่ผิดหวังแน่นอน