ที่ฮิตไม่ควรพลาด รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหารบ้านตานิด

ยุคนี้ร้านอาหารไม่ได้มีดีแค่อาหารอร่อยเท่านั้น เรื่องของสถานที่บรรยากาศก็ต้องได้ด้วย หากบรรยากาศดี ก็จะทำให้อาหารอร่อยมากขึ้นไปอีก วันนี้เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งร้านอาหารชื่อดัง บรรยากาศดีเวอร์มาก ร้านอาหารบ้านตานิด ใครที่อยากได้มุมสงบ มุมเงียบร้านนี้จัดให้

ข้อมูลส่วนตัว

ร้านอาหารนี้เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. เราสามารถเดินทางไปที่ร้านอาหารนี้ได้ตามถนนหมายเลข 4004 หรือถนนหัวถนน จากนั้นก็ไปจนสุดทางได้เลย จากนั้นอาจจะต้องจอดรถไว้กับที่ฝากรถ จากนั้นก็ต้องเดินเข้าไปอีกเล็กน้อย ถึงจะเห็นร้านอาหารตานิด แต่ถ้าใครอยากจะมาทางน้ำ ต้องขับเรือมาทางแม่น้ำเจ้าพระยาจุดสังเกตุร้านจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับทางเข้าคลองบางหลวงเชียงรากนั่นเอง หากขับเรือมาอาจจะต้องมีความระมัดระวังด้วยเหมือนกัน

จุดเริ่มต้นของร้านนี้เดิมทีจะเป็นบ้านพักริมน้ำ แต่ว่าพอไปๆ มาๆ ก็ปรับเป็นร้านอาหาร ก็มีคนเข้ามารับประทานกันอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นร้านอาหารในที่สุด

จุดเด่นของร้านนี้เป็นบ้านไม้ริมน้ำที่บรรยากาศดีมาก การได้นั่งอยู่ริมหน้าต่าง รับลมเย็น ความเย็น ความชื้นจากแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้เรานั่งพักผ่อนได้เพลิดเพลินมาก ไม่เท่านั้นเจ้าถิ่นสุนัขสี่ขา ก็ต้อนรับแขกอย่างดีทีเดียว ใครมาเยี่ยมอาจจะติดใจเจ้าถิ่นกลุ่มนี้ ยิ่งถ้าใครมาตอนเย็นยิ่งสวย บรรยากาศตอนเย็นแสงอาทิตย์สีแดงส้มสะท้อนกับผิวน้ำ ยิ่งทำให้เราถ่ายรูปออกมาสวยมาก หรือใครจะขอหลบมุมพักเงียบๆ แบบไม่เจอผู้คน วางโทรศัพท์ ห่างโซเชียลสัก 1-2 ชั่วโมง อันนี้คือดีย์ ยิ่งถ้าได้นอนเล่นสักงีบกับที่นอน ลมเย็นดี เหมือนเราได้กินอิ่มนอนหลับบ้านญาติผู้ใหญ่ริมน้ำที่เพลินชาร์ตแบตเต็มอิ่ม ตื่นมาพร้อมกับความสดชื่น เหมาะกับเป็นร้านอาหารกินกันในครอบครัววันเสาร์ อาทิตย์อย่างมาก (แต่ร้านนี้คนเยอะมาก คิวแน่น ทางที่ดีอาจจะต้องโทรจองก่อนเพื่อความชัวร์เรื่องโต๊ะอาหาร แล้วก็อาหารที่สั่งรอ)

อาหาร

ว่ากันเรื่องอาหาร ต้องบอกเลยว่า ร้านอาหารบ้านตานิด อาหารของเค้าจะเป็นอาหารไทยโบราณที่ให้ฟีลเหมือนไปกินบ้านญาติผู้ใหญ่ที่มีฝีมือทำอาหารที่สืบทอดกันมาจากในรั้ว ในวังโน่นเลย แต่ละเมนูรสชาติไม่ธรรมดา เป็นรสชาติต้นตำรับที่หาทานได้ยากมาก หรือบางเมนูหาคนทำยากมากแต่ที่นี่มีให้กิน สำหรับเมนูแนะนำมีดังนี้ หนึ่งหลนปลากุเลา หลนที่มีความคล้ายกับลนเต้าเจี้ยว แต่ว่ามีรสชาติหวานเค็ม กับกลิ่นที่แตกต่างออกไปกินคู่กับผักตามฤดูกาลจบเลย สองแกงส้มชะอมกุ้งสดอันนี้เมนูแนะนำของร้านนี้เลย เราชอบความข้นของน้ำแกงส้มที่แน่นมาก เค้าบอกเลยว่าพริกแกงทำเองนั่นทำให้จัดเต็มข้นจนหยดสุดท้าย ต่อมาเป็นกุ้งสะดุ้ง อีกหนึ่งเมนูที่อาจจะหายากกันหน่อย กุ้งแม่น้ำที่เอาไปเผาให้เกรียมหอม จากนั้นราดน้ำจิ้มซีฟู้ดเยิ้มๆ บวกกับมันกุ้งกินทั้งคำแบบเต็มปาก โคตรฟิน ต่อมาเป็นปลาค้าวแดดเดียว เมนูหายากที่หลายคนไม่เคยกิน ปลาค้าวที่เอาไปทอดให้เหลืองหอมกรอบโรยกระเทียมเจียว ราดด้วยพริกน้ำปลา หรือ น้ำจิ้มซีฟู้ด ก็ได้กินคู่กับข้าวสวย

ส่วนของหวาน เราไปโชคดีเจอกับทีเด็ดอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วงพอดี คงไม่ต้องบอกเลยว่าฟินแค่ไหน ข้าวเหนียวมูนที่มูนเป็นสีดอกอัญชัน หอมมาก กินคู่กับมะม่วงสุกสีเหลืองอ่อน ราดด้วยน้ำกะทิ จัดเข้าปากไปคำแรก ฟินเวอร์มาก เครื่องดื่มเราชอบน้ำอัญชันที่หอม หวาน เปรี้ยว กินแล้วสดชื่นจนต้องขอเบิ้ลอีก ใครยังไม่เคยไปบอกเลยว่าร้านนี้ต้องลอง