รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว วัดวาอาราม

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว วัดพนัญเชิง จังหวัดอยุธยา

จังหวัดอยุธยา นับว่าเป็นดินแดนแห่งความสุขอีกแห่งหนึ่งของประเทศ ที่เรารู้ได้เลยก็คือ จังหวัดนี้เต็มไปด้วยวัดน้อยใหญ่มากมาย บางวัดเต็มไปด้วยแรงศรัทธาที่มีคนจากทั่วประเทศหลั่งไหลเข้าไปสักการะ หนึ่งในวัดที่คนทั้งประเทศรู้จักมากก็คือ วัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดแห่งนี้มีความเป็นมาอย่างไร เราจะมาแนะนำให้รู้จักพร้อมกับรีวิว

ข้อมูลพื้นฐานของวัด

ชื่อวัดพนัญเชิง ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 2 หมู่ 12 ตำบลกะมัง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดแห่งนี้เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิด วรวิหาร เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบัน พระธรรมรัตนมงคล

การเดินทางไปเที่ยววัดพนัญเชิง เราแนะนำว่าควรขับรถไปด้วยตัวเองจะง่ายกว่า สถานที่จอดรถไม่ต้องห่วงเลยมีเยอะมาก รองรับได้เยอะ แต่ถ้าหากไปในช่วงเทศกาลประจำปี หรือ วันหยุดยาว อาจจะต้องวนไปส่งคนลงก่อน เพราะที่จอดค่อนข้างไกล การเดินทางตั้งต้นจากกรุงเทพ ขับรถไปตามถนนสายเอเชีย แล้วก็แยกไปทางหลวงหมายเลข 32 แล้วก็แยกไปเข้าจังหวัดอยุธยา จากนั้นไปต่อวงเวียนวัดสามปลื้ม แล้วก็เลี้ยวซ้าย ผ่านวัดใหญ่ชัยมงคล แล้วก็ไปต่อทางซ้ายมือ ก็จะถึงวัดพนัญเชิงทางขวามือ

ประวัติ

วัดพนัญเชิงวรวิหาร ตามประวัติบอกว่าก่อสร้างมาตั้งแต่ก่อนเข้าสู่ยุคกรุงศรีอยุธยาเสียอีก ด้วยประวัติที่เก่าแก่มากนั่นทำให้ประวัติผู้สร้างไม่แน่ชัดว่า ใครและสร้างตั้งแต่เมื่อไร ข้อมูลด้วยที่พอจะยืนยันได้จากการสร้างวัดแห่งนี้ก็คือ พระเจ้าสายน้ำผึ้งเป็นผู้สร้าง แล้วพระราชทานชื่อให้ว่า วัดเจ้าพระนางเชิง พร้อมกับสถาปนาพระพุทธรูปชื่อ พระเจ้าพแนงเชิง ก่อนจะดำเนินการมาจนถึงปัจจุบัน

จุดเด่นของวัด

ไฮไลต์ของวัดแห่งนี้ที่คนจากทั่วประเทศ หรือคนจากต่างประเทศมาเที่ยวสักการะกันก็คือ หลวงพ่อโต หลวงพ่อประจำวัดแห่งนี้ที่เป็นพระพุทธรูปศิลปะอู่ทองตอนปลาย แบบปางมารวิชัย ท่านอยู่ในท่าขัดสมาธิราบ ขนาดใหญ่ถึง หน้าตักกว้าง14 เมตร สูง 19 เมตร จุดเด่นเป็นเรื่องของการสักการะขอพร ที่หากใครไปขอรับรองว่าจะสำเร็จสัมฤทธิ์ผลตามใจต้องการ ไม่เท่านั้นพระพุทธรูปองค์นี้ยังเป็นที่เคารพในหมู่ชาวจีนด้วย มีภาษาจีนเรียกท่าน ซำปอกง เลยทำให้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวจีน และ ชาวไทยเชื้อสายจีนมาสักการะมากด้วย

อีกหนึ่งจุดที้ไม่ควรพลาดหลังจากสักการะหลวงพ่อโตมาแล้ว ก็คือ พระพุทธรูปสามองค์ นั่นก็คือ พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปปูน และพระพุทธรูปนาค ซึ่งทั้งสามองค์ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่มากตามประวัติบอกว่าทำมาจากทองสัมฤทธิ์ แล้วสร้างมาตั้งแต่สมัยสุโขทัยเลย ขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 4 ศอก ทั้งสามองค์ตั้งเรียงรายกันสวยงามมาก ดูน่าเคารพศรัทธาเลื่อมใส

จุดหนึ่งที่ทางวัดทำได้ดีมากก็คือระบบบริหารจัดการตั้งแต่ที่จอดรถ จนถึงการทำสังฆทานไหว้พระ แล้วก็ห่มผ้าพระหลวงพ่อโตเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด เพราะว่าเค้ามีเจ้าหน้าที่บริการอยู่ตลอด รวมถึงมีพระสงฆ์ค่อยสวดมนต์รับสังฆทานตลอดเวลา ยิ่งตอนนี้ต้องมาตรการป้องกันสุขภาพก็ทำได้ดีเหมือนกัน คัดกรองคนเป็นรอบ จนทำให้เรารู้สึกปลอดภัยด้วย

หลังจากไหว้พระเสร็จแล้ว อย่าลืมไปทำทานต่อด้วย การไปให้อาหารปลาที่ริมน้ำ อากาศดีมาก บรรยากาศดีมาก ไปยืนเล่นรับลมเย็นก็ได้เหมือนกัน เรายืนเล่นคิดอะไรเพลินๆ ได้ดีทีเดียว ก่อนจะกลับ เราแนะนำเลยว่าอย่าลืมของฝากบริเวณที่จอดรถรอบวัดนั่นก็คือ ขนมโรตีสายไหม บอกเลยว่าเด็ดมาก รสชาติหอมหวาน กรอบอร่อยตามสไตล์ต้นตำรับของโรตีสายไหม บอกเลยว่าซื้อกินไปในรถก่อน ชุดหนึ่ง แล้วก็เอากลับบ้านอีกชุดหนึ่ง กินเหอะยังไงก็คุ้ม