ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สถานตากอากาศบางปู กินชมวิว วันเดียวก็เที่ยวได้

การได้อยู่กรุงเทพ ข้อดีอีกหนึ่งข้อก็คือ การอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งในกรุงเทพ และพื้นที่ใกล้เคียงแบบที่ไม่ต้องขับรถไปไกลมาก ประมาณว่า เที่ยววันเดียวไปกลับได้เลย หรือที่เรียกกันว่า one day trip อีกหนึ่งสถานที่ที่เข้าคอนเซปต์นี้ก็คือ สถานตากอากาศบางปู ที่เราสามารถไปเที่ยวแบบวันเดียวกลับ พักผ่อนหย่อนใจ คลายความเครียดได้ แถมได้ใกล้ชิดธรรมชาติอีกด้วย

ข้อมูลและประวัติ

สถานตากอากาศบางปู เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2480 ตามแนวคิดของท่าน จอมพล แปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในเวลานั้นที่ท่านต้องการให้มีสถานที่ตากอากาศ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และมีการรักษาอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมชายทะเล ป่าชายเลนไว้ด้วย ก็เลยมีการทำสถานที่ตรงนี้ขึ้นมา โดยสถานตากอากาศบางปู จะมีพื้นที่ทั้งหมด 639 ไร่ พื้นที่จะเป็นป่าชายเลนซะเยอะเพื่อเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำก่อนจะออกอ่าวไทย

จุดท่องเที่ยว

การไปเที่ยวบางปู จุดเด่นไฮไลท์ของงานนี้ ต้องเป็นสะพานสุขตา สะพานคอนกรีตขนาดใหญ่ ที่ไม่ได้ให้รถขึ้นมาวิ่ง แต่จะให้เราเดินทอดยาวไปเรื่อยเพื่อชมวิว และซึมซับบรรยากาศความเป็นธรรมชาติของป่าชายเลนที่เราจะได้กลิ่นน้ำทะเล ปนมานิดๆ ในอากาศ แต่ทีเด็ดน่าจะเป็นเหล่านกนางนวลที่จะบินโฉบไปมาเพื่อทักทายเราในฐานะแขกของบ้านพวกมัน กิจกรรมสนุกๆก็จะเป็นการซื้ออาหารนกนางนวลมาจากนั้นก็โยนไปบนอากาศริมสะพานฝั่งใดฝั่งหนึ่ง นกจะบินกรูกันมากินกลางอากาศให้เราได้เห็นรูปร่างและความปราดเปรียวของมัน บางคนอาจจะเลือกวางอาหารไว้มือให้มันมาโฉบกิน อันนี้ต้องระวังมันจกอาหารพร้อมกับปากอันแหลมคม (หากเด็กๆไปด้วยให้ระวัง) หลังจากเดินไปสุดสะพานจะมีร้านอาหารทะเลรออยู่ชื่อว่า ศาลาสุขใจ อาหารของที่นี่สด สะอาด อร่อย อย่าบอกใครเลย แต่คนเยอะอาจจะต้องจองก่อนไปไม่งั้นรอนานจนหิวตาลายแน่นอน ส่วนระหว่างทางใครที่ไปช่วงพระอาทิตย์ตกดินถือว่าถูกต้องเพราะไม่ร้อน และแสงสีส้มช่วงกำลังลับฟ้าจะช่วยให้เราได้ภาพถ่ายที่สวยงามมากทีเดียว

สายตกปลา

อีกหนึ่งกิจกรรมที่เห็นคนไปทำกันเยอะแถวบางปู ก็คือ การไปตกปลา เนื่องจากว่า บริเวณดังกล่าวมีอาหารอุดมสมบูรณ์ทำให้ปลาชุกชมตามไปด้วย เลยมีหมายตกปลาเด็ดๆ หลายแห่ง ตรงนี้หากเราเป็นนักตกปลาขาจร อาจจะต้องหาคนรู้จักแถวนั้นเป็นคนพาไปเพราะจะได้แนะนำหมายตกปลาได้ถูก ที่สำคัญต้องไปให้ถูกเวลาน้ำขึ้น น้ำลงด้วย ไม่งั้นก็จะไม่เจอปลา การไปตกปลาที่บางปูมันดีตรงที่หมายบางแห่งมันตรงกับศาลาพักคอย ทำให้แม้จะเป็นช่วงกลางวัน เราก็สามารถยืนตกปลา หรือ วางเบ็ดไว้รอได้ยาวๆแบบไม่ร้อนเลย ใครสายตกปลาต้องไปเลย รับรองว่าคุณอาจจะได้เป็นผู้พิชิตบางปู

สายมู

ไปถึงบางปูทั้งที จะให้ดูแต่นกนางนวลก็คงจะไม่ใช่ แถวนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลายแห่ง ใครที่เป็นสายมู สายไหว้พระทำบุญ เราขอแนะนำให้ไปที่วัดอโศการาม อยู่ไม่ไกลจากตรงนั้นเท่าไร ในวัดเต็มไปด้วยเจดีย์ พระพุทธรูปที่เป็นที่ศรัทธาของคนละแวกนั้นสามารถเข้าไปไหว้พระขอพรกันได้ ยิ่งพระธุตังคเจดีย์ เจดีย์ขาว 13 องค์ เห็นแล้วน่าเลื่อมใสในความศรัทธาอย่างมาก จากนั้นไปต่อที่ หรือ ศาลเจ้าห้าพระองค์ ที่เป็นศาลเจ้าจีนขนาดใหญ่สวยงามเต็มไปด้วยปะติดมากรรมมากมาย ไหว้เพื่อเสริมดวง เสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว