ต่างประเทศ รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

6 มุมสวย ถ่ายภาพหอไอเฟล ที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

หากให้เรายกสถานที่สุดโรแมนติคในยุโรป เชื่อว่า หอไอเฟล เป็นหนึ่งในคำตอบอย่างแน่นอน หอไอเฟล จากสัญลักษณ์ที่เคยเกือบถูกทุบทิ้งเอาไว้ กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรัก โรแมนติค และการขอแต่งงานของหนุ่มสาวจากทั่วโลก ที่ฝันอยากจะมาแต่งงานหรือขอแต่งงานกันที่นี่ แม้แต่คู่รักดารา ไฮโซ หลายคู่ก็มาขอเป็นแฟนกันที่นี่ด้วยเหมือนกัน ทีนี้หากเราได้ไปหอไอเฟลจริง เค้าจะต้องไปถ่ายรูปตรงไหนมุมไหนกันบ้าง เราเก็บพิกัดมาให้แล้ว ไม่ควรพลาดเด็ดขาดเลย

จัตุรัสทรอคคาเดโร

หากใครอยากไปถ่ายภาพหอไอเฟล แบบเต็มตัว เห็นหอไอเฟลตั้งแต่ฐานจนถึงยอด แน่นอนว่าถ่ายตรงหน้าหอไอเฟลอาจจะเก็บได้ไม่ครบอาจจะต้องขยับออกมาหน่อย พิกัดแนะนำก็คือจัตุรัสทรอคาเดโร พื้นที่รวมตัวของคนในเมืองนี้ บอกได้เลยว่าเราจะได้เห็นหอไอเฟลแบบเต็มตัว แต่อาจจะต้องวิ่งหามุมหน่อยคนเยอะในจัตุรัสนี้ แต่ว่าพื้นที่จัตุรัสก็กว้างพอให้เรามองหามุมได้เยอะ แนะนำว่าถ้ามาถ่ายตอนกลางคืนเวลาที่หอไอเฟลเปิดไฟยิ่งทำให้สวยกว่าเดิม

สะพาน Pont d’lena

ขยับมาที่ใกล้กับแม่น้ำแซนกันหน่อย ใครที่อยากได้หอไอเฟลเต็มตัว มาพร้อมกับแม่น้ำแซนด้วย ก็ต้องมาที่สะพานข้ามแม่น้ำแซนทางขวา ซึ่งก็คือสะพาน Pont d’lena สะพานนี้จะเก็บบรรยากาศได้ครบหมดทั้งตัวสะพาน หอไอเฟล แม่น้ำแซน และ เรือล่องแม่น้ำ ยิ่งตอนกลางคืนจะมีไฟระยิบระยับตั้งแต่สะพานข้ามแม่น้ำไล่ไปจนถึงยอดหอไอเฟลสวยขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ยังมีอีกมุม ที่เรามันดูดิบๆหน่อย นั่นก็คือ การเดินไปกลางสะพานนี้ จากนั้นก็แหงนหน้าขึ้นไป เราจะได้มุมเงยของหอไอเฟลแบบเต็มตัว แต่ความยากเป็นเรื่องพิกัดในการยืนถ่ายรูปมีน้อย แล้วเราต้องใช้เลนส์กว้างหน่อยถึงจะเก็บครบ

สะพาน Passerelle

อีกหนึ่งสะพานชื่อดังของเมืองนี้ สะพานนี้จะออกมาไกลหอไอเฟลนิดหนึ่ง ภาพที่ได้อาจจะไม่ได้มีไอเฟลเป็นจุดเด่นอย่างดียว แต่ว่าจะเป็นไอเฟล รวมกับวิวรอบข้างที่จะทำให้เราเห็นเมืองนี้ กับหอไอเฟลแบบองค์รวม วิธีถ่ายรูปเราต้องไปกลางสะพาน จะได้ภาพโค้งน้ำแม่น้ำแซน โดยมีหอไอเฟลด้านข้าง ประดับด้วยต้นไม้สองข้างทาง มีเรือล่องแม่น้ำ ช่วยให้ภาพมีชีวิตชีวา

สะพาน Pont Alexandre III

สะพานแห่งนี้ มีจุดเด่นเรื่องของรูปปั้นที่ตั้งอยู่บนสะพาน มีความสวยงาม งานละเอียด สมกับเป็นเมืองแห่งศิลปะอย่างแท้จริง ทีนี้การขึ้นมาถ่ายบนสะพานนี้นอกจากรูปปั้น เรายังเอารูปปั้นมาประกอบฉากกับหอไอเฟลได้เลย ให้รูปปั้นเป็นตัวเอก แล้วมีวิวแม่น้ำแซน กับ หอไอเฟล เป็นฉากหลัง ได้บรรยากาศอีกรูปแบบหนึ่ง

ถนน 5 Avenue de Suffren

ตรงนี้เป็นอีกหนึ่งจุดของย่านเมืองเก่าของปารีส เอาแค่ตัวอาคารก็ทำให้เราถ่ายรูปกันจนเหนื่อย แต่ว่าความสำคัญมันอยู่ตรงที่การถ่ายภาพอาคารเป็นเบื้องหน้า แล้วมีหอไอเฟลเป็นฉากหลัง หรือใครจะถ่ายให้ หอไอเฟล อยู่ระหว่างกลางอาคารเก่าซ้ายขวาก็จะทำให้เราได้ หอไอเฟล อีกมุมหนึ่ง เพราะอาคารเหล่านี้จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนกับหอไอเฟลเลย มันเลยกลายเป็นภาพที่ขัดแย้งกัน แต่ดูลงตัวอย่างน่าประหลาด

สวน champ de Mars

มาถึงมุมยอดฮิตที่บอกเลยว่า ที่เค้ามาขอแต่งงานกันก็มุมนี้ เนื่องจากว่าตรงนี้เป็นสวนสาธารณะ ทำให้เราได้ถ่ายภาพที่มีความสวยงามของต้นไม้เบื้องล่างแล้วไล่ระดับสายตาไปเป็นหอไอเฟล ที่สูงเสียดฟ้า มีท้องฟ้าโปร่งสีฟ้าสดใสเป็นฉากหลัง หากคำนวณแสงให้ดี ภาพนี้จะสวยจนเหมือนภาพวาดเลยทีเดียว