ประเทศไทย วัดวาอาราม

สักการะ พระธาตุขามแก่น วัดที่สำคัญประจำจังหวัดขอนแก่น

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาหากพุทธศาสนิกชนคนไหนมีโอกาสเดินทางมาสู่เมืองหลวงของภาคอีสาน อย่าง จังหวัดขอนแก่น เชื่อว่าหลายๆ คน คงจะแวะมากราบสักการะ “พระธาตุขามแก่น” ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในเจดีย์แห่งสำคัญของจังหวัดขอนแก่น มีประวัติศาสตร์อันยาวนานหลายยุคหลายสมัยด้วยกัน และเป็นสถานที่สักการะของพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดขอนแก่นรวมไปถึงจังหวัดใกล้เคียง หากช่วงไหนเป็นวันสำคัญทางศาสนา ทราบว่าชาวพุทธจะหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมากเป็นพิเศษ เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวมีความศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของประชาชนภายในละแวกนั้น จนกระทั่ง “พระธาตุขามแก่น” เริ่มโด่งดังกลายเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วประเทศในเวลาต่อมา

พระธาตุขามแก่น ปูชนียสถานสำคัญแห่งสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยปัจจุบันประดิษฐานอยู่ภายใน “วัดเจติยภูมิ” ไม่ไกลจากตัวเมืองของจังหวัดขอนแก่นมากเท่าไหร่นัก ทราบมาว่า “พระธาตุขามแก่น” มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ถูกจัดอันดับเป็นเจดีย์เก่าแก่ที่มีความสำคัญมาก ซึ่งจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเป็นเจดีย์เก่าแก่มากที่สุดประจำจังหวัดขอนแก่น เลยก็ว่าได้ ดังนั้นจึงแทบไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมชาวบ้าน รวมไปถึงพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศจึงหลั่งไหลเข้ามากราบสักการะอยู่ไม่ขาดสาย ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะความเก่าแก่ และความโบราณของเจดีย์แห่งนี้ หากผ่านเข้ามายังจังหวัดขอนแก่นเมื่อไหร่ ย่อมต้องแวะเข้ามาเยี่ยมเยือน “วัดเจติยภูมิ” ด้วยเสมอ

สำหรับ พระธาตุขามแก่น เป็นแหล่งประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเป็นที่เคารพบูชาของประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่นมาอย่างยาวนาน ในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โดยทางด้านของ พระธาตุขามแก่น แห่งดังกล่าว มีลักษณะเป็นเจดีย์ยอดฉัตรทองคำ ความสูงจำนวน 19 เมตรด้วยกัน เป็นแบบฐานบัวคว่ำสองชั้น ลักษณะโค้งเป็นบัลลังก์ ตามมาด้วยเรือนธาตุและยอดธาตุ ขณะที่สวนปลียอดรวมถึงฉัตรมีสีเหลืองทองงามอร่ามตระการตามาก ดังนั้นหากใครเป็นสายบุญไม่ควรพลาดสถานที่แห่งนี้ด้วยประการทั้งปวง การันตีเลยว่าต้องถูกใจสายบุญอย่างแน่นอน

ส่วนการเดินทางมากราบสักการะ พระธาตุขามแก่น ซึ่งประดิษฐานภายใน วัดเจติยภูมิ อาจไม่ได้มีความยากเย็นแต่อย่างใด เนื่องจากอยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองขอนแก่นมากเท่าไหร่นัก โดยต้องขับรถมาตามเส้นทางขอนแก่น – กาฬสินธุ์ เมื่อขับรถมาจนถึงกิโลเมตรที่ 12 บ้านโคกสี ต้องเลี้ยวซ้ายทันที ระหว่างทางมีป้ายบอกทางไป “วัดเจติยภูมิ” อยู่เป็นระยะๆ ให้ทุกคนสังเกตป้ายบอกทางอยู่เสมอ พร้อมขับตามเส้นทางตามป้าย อีกไม่นานก็จะเดินทางจนถึงเป้าหมายในที่สุด ส่วนพุทธศาสนิกชนคนไหนอยากร่วมกราบสักการะ อย่าลืมเตรียมสิ่งของต่างๆ มาให้พร้อมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ดอกไม้ ธูป เทียน หรือเครื่องสักการะบูชาต่างๆ จากนั้นตั้งใจกราบอธิษฐานขอพรตามความประสงค์ของแต่ละคนได้เลย