ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว สวนสนดงลาน จังหวัดขอนแก่น

จังหวัดขอนแก่น นับว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเยอะมาก หลายจุดหลายโซนด้วย แต่วันนี้เราจะมารีวิวสถานที่ท่องเที่ยวเส้นทางอำเภอภูผาม่าน ที่หลายคนมักจะผ่านเลยไป หรือ ใครจะไปภูกระดึงที่จังหวัดเลย ก็จะผ่านเส้นทางจุดท่องเที่ยวนี้ด้วย แต่ไม่ได้แวะกันวันนี้เราจะมาอันซีนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ที่ชื่อว่า สวนสนดงลาน จังหวัดขอนแก่นกัน

วิธีการเดินทาง

สวนสนดงลาน เป็นส่วนหนึ่งของเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน แต่ว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นส่วนของกรมป่าไม้ ดงลาน ดังนั้นให้ตั้งพิกัดไปที่อุทยานแห่งชาติภูผาม่านได้เลย แต่ว่าระวังจะเลยก็แล้วกัน เส้นทางไปได้สะดวก ถนนทำมาอย่างดีคอนกรีตตลอดเส้นทางการขับรถก็ไม่ยากเท่าไร หากตั้งต้นจากขอนแก่นใช้เวลาในการเดินทางไม่นานเท่าไร ขับได้สบาย สถานที่ท่องเที่ยวมีที่จอดรถสะดวก ที่จอดรถเยอะ

ประวัติที่มา

สวนสนดงลานแห่งนี้ เราอาจจะเห็นว่ามันเป็นป่าขนาดย่อม แต่ความจริงมันคือแปลงทดลองของทางกรมป่าไม้เค้า ที่เอาพื้นที่ส่วนหนึ่งมาปลูกเป็นป่าสน เพื่อทดลองการอยู่ได้ของต้นสนในพื้นที่แถวนั้น ต้นสนจากเล็กๆตอนนี้กลายเป็นต้นสนขนาดใหญ่สูงมาก แถมยังมีการปรับปรุงภูมิทัศน์โดยรอบทำให้กลายเป็นเหมือนสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมีจุดถ่ายรูปด้วย นั่นทำให้ใครที่ผ่านไปมาต้องขอแวะเพื่อมาเสพบรรยากาศป่าสนในพื้นที่แห่งนี้กัน

รีวิวท่องเที่ยว

สวนสนดงลาน พอเราเดินเข้าไปต้องยอมรับว่ามันเหมือนกับป่าอีกแห่งที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ ความอุดมสมบูรณ์มีเยอะเลย ส่วนหนึ่งเพราะเป็นพื้นที่ปิด ไม่ค่อยมีคนเข้ามาเท่าไร แม้แต่นักท่องเที่ยวเองก็ผ่านเลยไป เราเดินท่องเที่ยวในป่าดงลานถ่ายรูปสนุกมาก เวลาที่น่าไปมากที่สุดน่าจะเป็นช่วง 16.00-17.00 น. โดยประมาณ เนื่องจากว่าเวลาดังกล่าวจะเป็นช่วงเวลาพระอาทิตย์กำลังจะลาลับขอบฟ้าไป ทีนี้แสงสีส้มจากดวงอาทิตย์มันจะส่องแสงลอดมาตามช่องว่างของป่าสน ทำให้เราได้ภาพย้อนแสงที่สวยงาม หรือใครจะให้แสงสีส้มเป็นไฟส่องหน้า ก็ได้ ทำให้เราได้วิวที่สวยเหมือนกัน อีกช่วงเวลาหนึ่งเป็นตอนเช้าที่แดดยังไม่แรงมาก ป่าสนแห่งนี้จะมีสภาพเป็นอึมครึมหน่อย จนเหมือนกับเราเข้าไปถ่ายรูปในป่าลึกได้บรรยากาศอีกอย่างหนึ่ง

ระหว่างเดินถ่ายรูปสิ่งที่ต้องพูดถึงก็คือจุดถ่ายรูปมันยังน้อยไปหน่อย เจ้าของพื้นที่อาจจะต้องพัฒนาให้มากกว่านี้ บวกกับการเดินทางสำรวจไม่ได้เป็นเส้นทางที่ล็อคเอาไว้ มันเลยเดินสะเปะสะปะกันไปหมด ถ้าหากมีการทำเส้นทางเดินโดยรอบเอาไว้ ก็น่าจะดีเหมือนกัน ป้องกันคนเดินลึกเข้าไปจนหลงได้ด้วย  ข้อดีอีกอย่างของการไปเดินเที่ยวป่าสนดงลาน คงเป็นเรื่องอากาศกับแดด ที่แม้ว่าจะร้อน แดดแรงตอนสาย หรือ ตอนบ่าย เราก็คงเดินเที่ยวได้สบายเนื่องจากต้นสนบังแดดไว้ให้เกือบหมด หากเป็นเด็กหรือคนแก่ก็ควรพกร่มไปด้วยจะดีกว่า แม้ว่าจะร่มเงาแต่อากาศก็ยังพอทำให้เราเป็นลมแดดได้

สรุปป่าสวนสนดงลาน เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ค่อนข้างใหม่ของขอนแก่น นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาหลายคนไม่รู้จักด้วยซ้ำไป คงต้องฝากเจ้าของพื้นที่อย่างกรมป่าไม้ ดงลาน ต้องพัฒนาจุดถ่ายรูป แล้วก็เส้นทางธรรมชาติให้มากขึ้น จะให้ดี ต้องมีการเสริมดอกไม้ลงไปด้วยจะทำให้ป่าสวนสนมีลูกเล่นมากขึ้นหลายอย่าง นักท่องเที่ยวก็จะมาขึ้นตามไปด้วย ถ้ามีร้านกาแฟคาเฟ่สวยๆในนี้ น่าจะดีนะ