ที่ฮิตไม่ควรพลาด ประเทศไทย รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ตลาดน้ำคลองลัดมะยม

กรุงเทพฯ ถือว่าเป็นสถานที่ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ floating market มานาน ซึ่งจะมีให้ชาวเมืองกรุง รวมถึงผู้คนต่างจังหวัด ได้เเวะเวียนไปเยี่ยมชม พร้อมลิ้มลองของกินอร่อยๆ อยู่หลายแห่งด้วยกัน แถมแต่ละแห่งก็จะมีความพิเศษ และบรรยากาศที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับ ตลาดน้ำคลองลัดมะยม แหล่งท่องเที่ยวที่เราจะขอพาทุกท่านไปรู้จักกันในบทความนี้ เป็น floating market ชื่อดังกลางเมืองกรุง Taling Chan ที่หนุ่มๆ สาวๆ ชาวกรุงทั่วแดนสารทิศล้วนรู้จักมักคุ้นกันเป็นอย่างดี เป็น floating marke tที่มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆของ bankkok  พร้อมให้ผู้ชมได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศ Lifestyle ของชาวบ้าน รวมถึงอาหารรสชาติเลิศจากร้านเด็ดร้านดังมากมาย ส่วนใครอยากรู้จัก Khlong Lat Mayom Floating Market ให้มากยิ่งขึ้นกว่านี้ ก็ตามไปรับชมรายละเอียดทั้งหมดพร้อมๆ กันเลย

ตั้งอยู่ที่ “ริมคลองลัดตาเหนียว” หรืออีกชื่อหนึ่ง ก็คือ คลองลัดมะยม ซึ่งเป็นชื่อที่เหล่าชาวบ้านละแวกนั้นนิยมเรียกกัน ส่วนที่มาที่ไปของ floating market แห่งนี้ ก็เกิดขึ้นจากแนวคิดเล็กๆของชาวบ้านคนหนึ่ง นามว่า “ลุงชวน ชูจันทร์” ที่มีความต้องการ อยากจะให้ชุมชนที่ตัวเองรักและผูกพันมานานมีรายได้เข้ามา จากนั้นก็เริ่มมีการตั้งร้านค้าบนคันสวนริมคลองขึ้น จำนวน 5 ร้านด้วยกัน ก่อนที่จะมีการพัฒนา ขยายบริเวณพื้นที่ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งท้ายที่สุด ก็กลายมาเป็น floating market คลองลัดมะยม Taling Chan ขนาดใหญ่ ที่ได้รับความนิยมจากผู้คนอย่างล้นหลามดั่งเช่นปัจจุบันนี้ มีทั้ง restaurantร ร้านจำหน่ายของประดิษฐ์แบบไทยๆ รวมถึง Souvenir shopกลับบ้านกระจัดกระจายอยู่เต็มพื้นที่

ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เป็น ตลาดน้ำขนาดใหญ่ใน bankkok ที่ค่อนข้างมีความร่มรื่น ลมพัดเย็นสบาย มีพื้นที่ขายของ จำหน่ายสินค้าชนิดต่างๆ หลากชนิด ทั้ง Dessert Savory food fruit ของฝาก clothes decorations และอื่นๆ นับไม่ถ้วน เพื่อให้ผู้คนในละแวกใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั้งหลายที่เข้ามา ได้เลือกจับจ่ายใช้สอยกันตามความชอบ เมื่อพูดถึงความพิเศษของ floating market แล้วคงต้องยกให้ จุดเด่นในตลาดที่แบ่งออกเป็นเจ็ด zone ด้วยกัน แน่นอนว่าแต่ละ zone เต็มไปด้วยของดีของเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ให้ผู้คนได้ชื่นชม โดยมีทั้ง zone ที่เป็นอาหารท้องถิ่นของ community zone floating market ว้า ณ ที่เต็มไปด้วยของย้อนยุค zone ที่มีสปาปลา ให้เราได้รู้สึกผ่อนคลาย และที่ได้รับความนิยมมากสุด เห็นจะเป็น zone อาหารหลากชนิดริมสายน้ำ ที่หากใครได้ผ่านมายัง zone นี้แล้ว บอกเลยว่ามีอิ่มท้องหนังตาหย่อนกันอย่างแน่นอน

ยังมีจุด Highlight อีกหนึ่งจุด ที่ผู้คนชื่นชอบไม่แพ้ของกินเลย นั่นก็คือ กิจกรรมนั่งเรือชม Bangkok Noi Canalนั่นเอง ซึ่งตลอดระยะทาง Cruise นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของป่าไม้ต้นหญ้าข้างสองฝั่งคลองพร้อมๆกับการได้เห็นถึง Lifestyle ความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ตลอดไปจนถึงเหล่าบรรดาผู้เฒ่าผู้แก่ทั้งหลายละแวก Bangkok Noi แค่นี้ยังไม่พอ tourist ยังจะได้ไหว้พระวัดสะพานและเที่ยวชมสวนกล้วยไม้อีกด้วย เพียงแค่มา ณ floating market คลองลัดมะยมแห่งนี้ เรียกว่าเราจะได้ทุกสิ่งทุกอย่างกลับไป ครบจบในที่เดียว ทั้ง shop ชิม chill อิ่มท้องอิ่มกายสบายใจจนต้องอยากกลับมาเยือนอีกครั้ง ส่วนใครยังไม่เคยมา โดยเฉพาะชาวกรุงทั้งหลาย ถือว่าเป็นอะไรที่พลาดมาก ก็อยากแนะนำให้ลองมากันดู หญิงก็ได้ชายก็ดี แล้วท่านจะได้รู้ว่า ตลาดน้ำอันดับต้นๆของ bankkok มันเล่อค่าอย่างนี้นี่เอง

At: Village No. 15, Bang Ramad Road, Bang Ramad, Bang Ramad, Taling Chan District

Open time: every Saturday – Sunday, public holidays from 8:00 pm – 17.00 hrs.