วัดวาอาราม

ไหว้พระ ขอพร แก้บน หลวงพ่อโสธร ปังๆ รวยๆ วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา

วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัดชื่อดังของไทยเราเลยก็ว่าได้ ทั้งสายมู สายขอพร แก้บน ต่างก็อยากจะหาโอกาสไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดนี้ให้ได้สักครั้งหนึ่ง หากใครจะไปไหว้เพื่อแก้บนขอพร อยากให้เฮงๆ ปังๆ รวยๆ เค้าไปไหว้กันอย่างไร เราจะมาแนะนำบอกวิธีการที่ถูกต้องกัน

ประวัติหลวงพ่อโสธร

ตามประวัติเล่าว่าสมัยปลายอยุธยามีพระพุทธรูปลอยน้ำมา 3 องค์ ที่แม่น้ำบางปะกงซึ่งชาวบ้านไม่สามารถอัญเชิญขึ้นมาบนฝั่งได้จนทำให้ พระพุทธรูปจมน้ำหายไป จนกระทั่งในเวลาต่อมาพระพุทธรูปทั้งสามได้ลอยขึ้นมาต่างสถานที่กัน องค์แรกไปผุดขึ้นที่วัดบางพลี องค์ที่สองลอยไปที่บ้านแหลม จังหวัดสมุทรสงคราม และองค์ที่สามผุดขึ้นที่วัดเสาธงทอน ชาวบ้านจึงทำพิธีอัญเชิญขึ้นมาพร้อมกับนำไปประดิษฐานที่วัดดังกล่าว แล้วตั้งชื่อว่า หลวงพ่อโสธร ตามชื่อวัดที่กร่อนเสียงมาเป็น วัดโสธร

ไหว้อย่างไร

หากเราได้ไหว้หลวงพ่อโสธร จริงอยู่ว่าเราสามารถที่จะไหว้ด้วยการตั้งจิตอธิษฐานได้เลย แต่ว่าจะการไหว้บูชาจะต้องมีคาถาบทสวยสักการะหลวงพ่อโสธรด้วย ซึ่งคาถานี้เราจะต้องท่องนะโมสามจบก่อน แล้วก็กล่าวคำบูชาได้เลย ซึ่งที่วัดจะมีแผ่นป้ายให้เราได้กล่าวตาม คำบูชาค่อนข้างยาวอยู่เหมือนกัน แต่ว่าถ้ากลับมาจากวัดแล้วอยากจะบูชาหลวงพ่อโสธร เค้าก็จะมีบทสวดแบบย่อให้เราสวดก่อนออกจากบ้านก็ได้ สั้นๆ เอง ท่องนะโมสามจบ จากนั้นก็กล่าวคำว่า อิติ อิติ อิติ โสธโร นะโมพุทธายะ ยะธาพุทธโมนะ

ข้อห้ามเรื่องการบน

นอกจากจะไปสักการะหลวงพ่อโสธร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองแล้ว หลายคนไปเพื่อที่จะบนบานขอหลวงพ่อให้ช่วยเหลือทางด้านการงาน การเรียน โชคลาภ เป็นต้น แต่การจะไปขอหลวงพ่อโสธรนั้นมีข้อห้ามในการขออยู่ นั่นก็คือ ห้ามขอให้จับได้ใบดำ หรือ ไม่อยากเป็นทหาร เนื่องจากเชื่อกันว่าหลวงพ่อโสธรชอบให้คนเป็นทหารเพื่อรักษาบ้านเมือง หากใครลองดีไปขอท่านเรื่องนี้อาจจะได้ใบแดงแทนได้ และสองห้ามขอเรื่องลูก ตามความเชื่อว่าท่านชอบทหาร นั่นทำให้หากเราไปขอลูก ท่านอาจจะเอาทหารออกรบมาเป็นลูกที่อาจจะทำให้ลูกของเราอวัยวะไม่ครบ 32 ประการได้

การบนบาน หลวงพ่อโสธร

วิธีการบนบานหลวงพ่อโสธร ผู้ขอบนบานจะต้องทำตามวิธีการที่ถูกต้อง แล้วอย่าลืมมาแก้บนด้วย เราอธิบายว่าหากในตอนบนบานจะต้องจุดธูป สามดอก ก็ท่องบทสวดหลวงพ่อโสธร จากนั้นก็อธิษฐานสิ่งที่ตัวองต้องการ พร้อมกับถวายพวงมาลัย 1 พวง และ ปอกไข่ต้ม 1 ฟอง จากนั้นรอจนธูปหมดก็ลาไข่กลับไปกิน พอเสร็จจากตรงนี้ก็ให้ไปไหว้กับหลวงพ่อโสธรองค์จริงในโบสถ์หินอ่อน แล้วก็ถวายดอกไม้ (องค์จริงถวายได้แต่ดอกไม้ ห้ามปิดทอง) จากนั้นก็กลับบ้าน ระหว่างรอผลของการบนบาน ผู้บนจะต้องรักษาศีลห้า และประพฤติตัวให้อยู่ในศีลในธรรมด้วยจะช่วยให้การดลบัลดาลจากหลวงพ่อโสธรสำเร็จได้มากขึ้น หากสิ่งที่บนบานไว้สำเร็จ ให้กลับมาแก้บนด้วยการถวายไข่ 99 ฟอง หรือ ถวายด้วยรำละครชาตรี อย่างใดอย่างหนึ่ง คู่กับพวงมาลัย (มีคณะละครชาตรีอยู่ในวัดเลย ติดต่อขอแก้ได้) นี่เป็นวิธีการคร่าวในการบูชาหลวงพ่อโสธร ใครจะไปไหว้ ไปบนบาน ก็ศึกษาได้ตามนี้เลย